Tranh luận Tổng thống Mỹ nóng vì vấn đề Tòa án Tối cao

Thời sự quốc tếThứ Tư, 30/09/2020 08:42:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Trump bảo vệ đề cử bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, trong khi ông Biden kêu gọi chờ đợi sau khi có kết quả bầu cử.

Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden bước vào vòng tranh luận đầu tiên. 

Mở đầu buổi tranh luận, người dẫn chương trình Chris Wallace của Fox News đặt câu hỏi cho ông Trump về việc đề cử bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, thay thế thẩm phán Ruth Bader Ginsburg mới qua đời ngày 18/9.

Ông Wallace lưu ý rằng đảng Cộng hòa đã bị chỉ trích vì thúc đẩy việc xác nhận người kế nhiệm bà Ginsburg trước cuộc bầu cử. 

Tranh luận Tổng thống Mỹ nóng vì vấn đề Tòa án Tối cao - 1

Cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ đầu tiên bắt đầu cách đây ít phút. (Ảnh: CNN)

Về vấn đề này, ông Trump khẳng định "các cuộc bầu cử có hệ quả", đồng thời đề cập đến chiến thắng của ông năm 2016 và cam kết bà Barrett sẽ "làm tốt như bất kỳ ai đã phụng sự tại tòa án đó". 

"Chúng tôi đã thắng trong cuộc bầu cử. Do đó chúng tôi có quyền chọn bà ấy", ông Trump nói. 

Đáp trả, ông Biden cho rằng kết quả cuộc bầu cử sắp tới sẽ xác định cái tên người đề cử thẩm phán thay thế bà Ginsburg.

"Chúng ta nên chờ kết quả của cuộc bầu cử,” ông Biden nói.

Bà Barrett, 48 tuổi, là thẩm phán tại Tòa Phúc thẩm khu vực 7 và theo đường lối bảo thủ. 

Bà Barrett từng có 15 năm giảng dạy tại Đại học danh tiếng Notre Dame ở Indiana. Bà Barrett là nhân vật được lòng giới báo thủ và được đánh giá là “sự kết hợp hoàn hảo” để trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao với những quan điểm sắc bén, và có thể “đối trọng” với các nữ thẩm phán khác trong Tòa án Tối cao hiện nay.

Nếu trở thành cái tên thay thế bà Ginsburg, bà Barrett sẽ củng cố thế đa số của phe bảo thủ tại tòa án với tỷ lệ 6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán cấp tiến. Điều này có thể đảm bảo ngay cả khi ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm nay thì đảng Cộng hòa vẫn có lợi thế ở Tòa án Tối cao.

Song Hy (Nguồn: The Guardian )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn