Trung Quốc xây cáp ngầm phi pháp ở Hoàng Sa: Việt Nam lên tiếng
  • Zalo

Trung Quốc xây cáp ngầm phi pháp ở Hoàng Sa: Việt Nam lên tiếng

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 11/06/2020 16:35:00 +07:00
(VTC News) -

Tại buổi họp báo chiều 11/6, Bộ Ngoại giao bình luận về thông tin Trung Quốc xây dựng hệ thống cáp ngầm trái phép nối các điểm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi phóng viên về thông tin Trung Quốc đang xây dựng trái phép hệ thống cáp ngầm nối các điểm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động liên quan đến hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.

Các nước cần hành động có trách nhiệm, tránh làm phức tạp tình hình, đóng góp vào hòa bình và an ninh ở Biển Đông".

Trung Quốc xây cáp ngầm phi pháp ở Hoàng Sa: Việt Nam lên tiếng - 1

 Tàu Tian Yi Hai Gong được cho là đang lắp đặt cáp ngầm gần Đảo Cây bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: BenarNews)

Theo BenarNews, phần mềm theo dõi tàu và vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc có thể đang đặt các dây cáp ngầm trái phép dưới biển nối các đảo ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hoạt động phi pháp này bị phát hiện khi quan sát hình ảnh vệ tinh thương mại có độ phân giải cao về Hoàng Sa.

Hiện chưa rõ mục đích cụ thể đằng sau động thái này của Trung Quốc, song các chuyên gia nhận định có khả năng Bắc Kinh đặt các tuyến cáp ngầm để phục vụ mục đích quân sự và tăng cường khả năng phát hiện tàu ngầm.

Theo dữ liệu phần mềm theo dõi tàu, tàu Tian Yi Hai Gong của Trung Quốc di chuyển đến Hoàng Sa vào hôm 28/5. Còn hình ảnh vệ tinh cho thấy con tàu dường như đang đặt các tuyến cáp ngầm giữa ít nhất 3 đảo mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa là Đảo Cây, Đảo Bắc và Đảo Phú Lâm.

Kông Anh - Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc xây cáp ngầm phi pháp ở Hoàng Sa: Việt Nam lên tiếng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin