Cựu Ngoại trưởng Philippines đòi thu tài sản của Trung Quốc vì tàn phá Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Ba, 09/06/2020 12:25:32 +07:00

Cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario cho rằng Philippines có quyền tịch thu tài sản của Trung Quốc để đền bù tổn hại môi trường sinh thái ở Biển Đông.

Trích dẫn một nghiên cứu của Viện Khoa học Hàng hải Đại học Philippines (UP MSI), ông Albert del Rosario nói rằng Trung Quốc nợ Philippines hơn 230 tỉ peso (hơn 4,6 tỉ USD) do sự tàn phá các rạn san hô và sinh vật biển khác từ các hành động phi pháp của Bắc Kinh.

Trang Rappler dẫn lời ông Albert del Rosario phát biểu tại cuộc hội thảo qua mạng do Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros chủ trì hôm 8/6: "Một khi khoản tiền gây thiệt hại của Trung Quốc được xác định, chính phủ Philippines có quyền thu giữ tài sản thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc tại Philippines để thanh toán nợ của Trung Quốc đối với người dân Philippines".

Cựu Ngoại trưởng Philippines đòi thu tài sản của Trung Quốc vì tàn phá Biển Đông - 1

Cựu Ngoại trưởng Philippines, ông Albert del Rosario. (Ảnh: Reuters)

"Những tài sản này có thể bao gồm lợi ích của chính phủ Trung Quốc trong Tập đoàn Lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP) và China Telecom, công ty viễn thông lớn thứ ba ở nước ta", cựu Ngoại trưởng Philippines nói thêm.

Tập đoàn lưới điện nhà nước Trung Quốc (SGCC) sở hữu 40% cổ phần của NGCP kể từ năm 2008, dưới thời tổng thống khi đó là bà Gloria Macapagal Arroyo. Trang web của NGCP liệt kê SGCC là "đối tác kỹ thuật" của tập đoàn Philippines. Theo một bản tin do đài CNN đăng tải hồi tháng 11/2019, thông qua SGCC, Bắc Kinh trên lý thuyết có thể ngắt nguồn cung cấp điện cho toàn bộ đất nước Philippines.

Trong khi đó, tập đoàn China Telecom sở hữu 40% cổ phần của liên doanh viễn thông Dito Telecommunity, dự đoán có thể trở thành nhà cung cấp viễn thông thứ 3 của Philippines vào tháng 3/2021. Các chuyên gia và nhiều quan chức chính phủ đã cảnh báo về những rủi ro an ninh do việc China Telecom tham gia thị trường Philippines.

(Nguồn: Báo Người Lao Động)
Bình luận
vtc.vn