Trung Quốc thể hiện hào phóng, đình chỉ nợ cho loạt quốc gia châu Phi

Thời sự quốc tếThứ Tư, 14/10/2020 14:51:48 +07:00
(VTC News) -

Thực hiện cam kết trong Sáng kiến Hoãn nợ (DSSI) của nhóm G20, Trung Quốc đã đồng ý dừng các khoản vay không lãi suất đối với các nước châu Phi.

Theo đó, ngân hàng EximBank Trung Quốc đã thông qua quyết định hoãn nợ đối với 11 nước châu Phi theo Sáng kiến ​​Hoãn nợ (DSSI) để hỗ trợ 73 quốc gia thu nhập thấp được khởi xướng bởi nhóm G20. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các chủ nợ khác cũng đồng ý với quyết định này.

Các nước G20 hồi tháng 4 khởi động DSSI để hỗ trợ 73 quốc gia thu nhập thấp, chủ yếu ở khu vực châu Phi và một số tại châu Á lao đao vì đại dịch COVID-19. Nhóm này cáo buộc Trung Quốc không tham gia đầy đủ vào DSSI, không giúp các nước châu Phi cắt giảm gánh nặng nợ nần.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã “tích cực phản ứng với các quan ngại của châu Phi theo sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, châu Phi và G20 DSSI”,phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hôm 12/10.

Trung Quốc thể hiện hào phóng, đình chỉ nợ cho loạt quốc gia châu Phi - 1

Trung Quốc thể hiện hào phóng, đình chỉ nợ cho loạt quốc gia châu Phi. (Ảnh: Imaginechina)

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này sẽ miễn các khoản vay không lãi suất đáo hạn vào cuối năm nay cho 15 quốc gia châu Phi, đồng thời tích cực kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là nhóm G20, tham gia vào sáng kiến này.

Thông tin về các quốc gia được Bắc Kinh miễn nợ không được tiết lộ, song một số quốc gia như Zambia, Angola, Ethiopia, Cộng hòa Congo (Brazzaville), Djibouti, Mozambique và Kenya, được cho là đang đàm phán với Trung Quốc về việc nới lỏng các khoản vay.

Tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Botswana, Zhao Yanbo, đã thông qua một nghị định thư về việc miễn các khoản nợ không lãi suất đối với quốc gia Nam Phi. “Việc xóa nợ sẽ giúp Botswana tập trung nguồn lực để chống lại đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trong thời gian sớm”, ông Zhao Yanbo cho hay.

Tuy nhiên, các khoản cho vay không tính lãi chỉ chiếm một phần nhỏ - khoảng 5% - trong tổng số nợ của Bắc Kinh đối với các nước châu Phi.

Ngân hàng Thế giới (WB) và G7 cho rằng Bắc Kinh đã không minh bạch trong các cuộc đàm phán với các quốc gia đang tìm cách xóa nợ và một số tổ chức tài chính chủ chốt của họ đã không tham gia vào sáng kiến ​​này.

Tuần trước, Chủ tịch WB David Malpass lên tiếng chỉ trích Trung Quốc và một số chủ nợ tư nhân khác đã không tham gia vào sáng kiến này, khiến tác động của việc giãn nợ quá thấp và không thể xóa nhòa sự bất bình đẳng tài chính giữa các quốc gia.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn