Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo ảnh hưởng của Trung Quốc đối với tổ chức tư vấn Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Tư, 14/10/2020 12:46:21 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo về sự hậu thuẫn về tài chính của Trung Quốc và Nga đối với các tổ chức tư vấn của Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 13/10 yêu cầu các tổ chức tư vấn của Mỹ công khai nguồn tài trợ nước ngoài, cảnh báo về sự hậu thuẫn về tài chính của Trung Quốc và Nga đối với các tổ chức này.

Các tổ chức tư vấn của Mỹ không thuộc chính phủ và trong thời gian dài tích cực tìm kiếm tài trợ từ nước ngoài. Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi, các tổ chức này hợp tác với Bộ Ngoại giao, công khai về bất kỳ khoản tài trợ từ nước ngoài, kể cả của các tổ chức được nhà nước hỗ trợ.

"Việc công khai không phải là yêu cầu bắt buộc đối với các thực thể như vậy. Tuy nhiên, các nhân viên của Bộ Ngoại giao sẽ lưu ý đến việc công khai đã được thực hiện hay chưa, cũng như xác định nguồn tài trợ và cách thức tham gia", ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Pompeo cảnh báo ảnh hưởng của Trung Quốc đối với tổ chức tư vấn Mỹ - 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

"Chúng tôi hy vọng một ngày nào đó, những nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy đối thoại tự do và cởi mở về kinh tế và tự do cá nhân, quyền bình đẳng công dân, pháp quyền và xã hội dân sự đích thực sẽ có thể thực hiện được ở những nơi như Trung Quốc và Nga", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Trong những tháng gần đây, chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên tục gia tăng sức ép lên Trung Quốc, trong đó ông Pompeo đặc biệt hướng đến chỉ trích ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Mỹ.

Tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ siết các quy định đối với các Viện Khổng Tử, vốn được Trung Quốc thiết lập tại các trường đại học của Mỹ đẻ gia tăng ảnh hưởng về quyền lực mềm của Bắc Kinh lên đất Mỹ.

Các viện nghiên cứu và trường đại học nổi tiếng của Mỹ cũng đã mở các trung tâm ở Trung Quốc - khuấy động cuộc tranh luận về việc liệu họ có đang hy sinh các nguyên tắc tự do ngôn luận của Mỹ để hưởng lợi từ cường quốc đang lên hay không.

Nghiên cứu của Trung tâm Phát triển quốc tế Mỹ cho biết, nguồn tài trợ trực tiếp cho các tổ chức tư vấn của Washington chủ yếu đến từ các quốc gia thân thiện. Từ năm 2014 đến năm 2018, Na Uy là nhà tài trợ lớn nhất, đã trao 27,7 triệu USD cho 50 tổ chức tư vấn hàng đầu của Mỹ, theo sau là Anh. Na Uy đã mạnh tay chi tiền cho hai tổ chức tư vấn tập trung vào phát triển và môi trường.

Các nguồn tài trợ nước ngoài quan trọng khác cho các tổ chức tư vấn tại Washington đếnnhiều từ các nước Ả-rập cũng như Đài Loan - vốn luôn vun đắp mối quan hệ giữa Washington vì họ dựa vào sự hỗ trợ của Mỹ trước áp lực từ Bắc Kinh.

Kông Anh(Nguồn: Channel News Asia )
Bình luận
vtc.vn