• Zalo

Trung Quốc phản pháo gay gắt việc Mỹ lập danh sách đen công ty CNOOC

Thời sự quốc tếThứ Hai, 30/11/2020 15:59:18 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc lên án gay gắt trước việc Mỹ lên kế hoạch đưa thêm các công ty của nước này vào danh sách đen do cáo buộc dính líu đến quân đội.

Sputnik đưa tin, phản ứng trước việc Washington tính liệt thêm các công ty của nước này vào danh sách đen do dính líu đến quân đội, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kiên quyết phản đối việc chính trị hóa hợp tác liên quan, hy vọng Mỹ sẽ không dựng lên các rào cản và gây trở ngại đối với hợp tác Trung - Mỹ.

Hôm 29/11, truyền thông cho biết chính quyền Trump có kế hoạch liệt 4 công ty Trung Quốc vào danh sách liên quan đến quân đội, trong đó có chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981. Danh sách này gồm Công ty Công nghệ xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn kỹ thuật quốc tế Trung Quốc, Công ty Sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC), và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

Trung Quốc phản pháo gay gắt việc Mỹ lập danh sách đen công ty CNOOC - 1

Trung Quốc lên án gay gắt trước việc Mỹ liệt công ty của nước này vào danh sách đen. (Ảnh: Reuters)

Đến nay, có tổng cộng 35 công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen có dính líu với quân đội. Các công ty này sẽ bị hạn chế khả năng tiếp cận với các nhà đầu tư Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh hành pháp cấm công dân và công ty Mỹ mua chứng khoán của các công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng có thể liên quan đến quân đội Trung Quốc bắt đầu từ ngày 11/1.

Đáp trả, Bắc Kinh chỉ trích mạnh mẽ động thái này của Washington, cho rằng không có bằng chứng chứng minh các công ty này có mối quan hệ với quân dội.

Quan hệ Mỹ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng kể từ năm 2017, khi Chiến lược An ninh Quốc gia được cập nhật của Washington miêu tả Trung Quốc là mối đe dọa lớn đối với lợi ích của Mỹ.

Mối quan hệ song phương tiếp tục bế tắc trong năm 2018, khi Washington tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc nhằm cân bằng thâm hụt thương mại. Thời gian qua, hai nước đã có nhiều vòng đàm phán về thương mại song vẫn chưa mang lại kết quả trên thực tế.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: