Trung Quốc đề nghị hợp tác với chính quyền Biden
  • Zalo

Trung Quốc đề nghị hợp tác với chính quyền Biden

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 26/11/2020 12:27:19 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc đề nghị hợp tác với chính quyền sắp tới của ông Biden ngay trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình gửi lời chúc tới Tổng thống đắc cử Mỹ.

"Chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng chính phủ mới của Mỹ trên cơ sở không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và tình thần hợp tác cùng có lợi để xây dựng mối quan hệ Trung-Mỹ cân bằng, hợp tác và ổn định", đại sứ quán Trung Quốc ở Afghanistan cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố trên nhấn mạnh Trung Quốc tìm cách cùng thúc đẩy sự phát triển hòa bình và ổn định của Afghanistan, đồng thời đóng góp vào khát vọng về một cuộc sống tươi đẹp của người dân Afghanistan.

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo chỉ trích Trung Quốc về đại dịch tại Hội nghị Afghanistan 2020. 

Trung Quốc đề nghị hợp tác với chính quyền Biden - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Biden khi còn là Phó Tổng thống Mỹ tại Căn cứ Không quân Andrews, Maryland năm 2015. (Ảnh: AP)

Đại sứ quán Trung Quốc ở Afghanistan cáo buộc vị Ngoại trưởng của chính quyền Mỹ đương nhiệm đang phát tán những lời dối trá ác ý.

Khẳng định hợp tác với chính quyền mới của Mỹ được đưa ra ngay trước thông điệp chúc mừng Chủ tịch Tập Cận Bình gửi Tổng thống đắc cử Biden hôm 25/11. 

Trong thông điệp, ông Tập hy vọng Trung Quốc và Mỹ có thể chung tay với các nước khác và cộng đồng quốc tế thúc đẩy thế giới hòa bình và phát triển. 

Trước những dự đoán về tương lai quan hệ Mỹ-Trung dưới thời Biden, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Fu Ying trong bài viết đăng tải trên New York Times khẳng định Bắc Kinh và Washington có thể là bạn thay vì thù.

“Cả hai chính phủ đều có những chương trình nghị sự trong nước cần phải giải quyết. Vì vậy ngay cả khi không thể tránh khỏi cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ, cần có sự quản lý và hợp tác", bà Fu nhấn mạnh. 

Quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất kể từ khi cựu Tổng thống Richard Nixon tiến tới bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc năm 1979. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới nảy sinh mâu thuẫn từ một vấn đề từ công nghệ, thương mại cho tới đại dịch COVID-19, Hong Kong....

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định không có gì đảm bảo quan hệ Mỹ-Trung sẽ được cải thiện dưới chính quyền của ông Biden. Trong suốt quá trình tranh cử vừa qua, ông Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các vấn đề liên quan tới Trung Quốc.

Không lâu sau khi đắc cử, ông khẳng định Mỹ cần hợp lực với các nước khác tạo mặt trận đối trọng với Trung Quốc.

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc đề nghị hợp tác với chính quyền Biden" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin