Ông Trump tính tung đòn trừng phạt liên hoàn Nga, Trung Quốc và Iran

Thời sự quốc tếThứ Năm, 26/11/2020 08:00:43 +07:00
(VTC News) -

Sau khi Washington trừng phạt 5 công ty Trung Quốc và Nga, một quan chức Mỹ cho biết sẽ có thêm nhiều hình phạt với Tehran.

Trong thông báo đăng tải hôm 24/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Trung Quốc và Nga vì vi phạm luật không phổ biến vũ khí hạt nhân của Washington liên quan đến Iran, Triều Tiên và Syria.

5 công ty trong danh sách bị trừng phạt là Chengdu Best New Materials và Zibo Elim của Trung Quốc và Aviazapchast, Elecon và Nilco Group của Nga. 

Ông Trump tính tung đòn trừng phạt liên hoàn Nga, Trung Quốc và Iran - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Với lệnh trừng phạt trên, các bộ và cơ quan của chính quyền Mỹ không được phép ký hợp đồng mua sắm với các công ty này. Do đó 5 công ty trên sẽ không được cung cấp dịch vụ tư vấn, mua các mặt hàng quốc phòng cùng như cấp giấy phép nhập khẩu các mặt hàng thuộc diện kiểm soát xuất khẩu.

Sau lệnh trừng phạt này, đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran Elliott Abrams cho biết Bộ Tài chính Mỹ có kế hoạch công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran liên quan tới vũ khí và vi phạm nhân quyền của Iran trong tuần tới. 

Washington gia tăng áp lực lên Tehran kể từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2018, kêu gọi Iran giới hạn chương trình hạt nhân để đổi lấy việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt. 

Dưới các lệnh trừng phạt của Mỹ, xuất khẩu của Iran bị cắt giảm, hệ thống ngân hàng và quân đội nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. 

Đầu tháng này, các thanh sát viên Liên hơp quốc xác nhận Iran tiếp tục tăng kho dự trữ uranium đã làm giàu, vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015. 

Sau khi ông Trump thất cử, giới quan sát tin rằng nhà lãnh đạo Mỹ sẽ cứng rắn tới cùng với Bắc Kinh và Iran trong những tuần cuối trước khi ông rời nhiệm sở. 

Với Trung Quốc, ông Trump được cho có thể sẽ nối dài danh sách các công ty nhà nước Trung Quốc trong danh sách trừng phạt của Mỹ, mở rộng các hạn chế đối với xuất khẩu quân-dân sự, cấm thêm các ứng dụng Trung Quốc sau TikTok và WeChat, chặn tất cả giao dịch chất bán dẫn cho Huawei.

Với Iran, chính quyền Trump nhiều khả năng sẽ tung thêm một loạt các lệnh trừng phạt để dựng thêm rào cản với chính quyền Biden trong nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 mà ông Trump rút khỏi vào năm 2018. 

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn