Trung Quốc nói không sợ Mỹ trừng phạt liên quan tới vấn đề Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/07/2020 18:16:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc hôm 15/7 khẳng định họ không e sợ bất cứ lệnh trừng phạt nào mà Mỹ có thể áp đặt liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Trong cuộc họp báo chiều 15/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc Washington khuấy động rắc rối và gây bất ổn cho khu vực.

Bà Hoa kêu gọi Mỹ không xa đi hơn trên con đường sai lầm mà Washington đang đi.

Nhận xét trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra một ngày sau khi Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cho biết Washington có thể đáp trả các hành vi chèn ép của Bắc Kinh ở Biển Đông bằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc.

Trung Quốc nói không sợ Mỹ trừng phạt liên quan tới vấn đề Biển Đông - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

"Mọi thứ vẫn đang nằm trên bàn. Vẫn có khả năng cho điều đó", ông Stilwell nói khi được hỏi liệu Mỹ có tính tới chuyện trừng phạt Trung Quốc liên quan tới các hành động của Bắc Kinh liên quan đến Biển Đông hay không. 

Mỹ và Trung Quốc gần đây leo thang căng thẳng liên quan tới các vấn đề Biển Đông, Hong Kong, COVID-19. 

Hôm 13/7, Ngoại trưởng Pompeo chỉ trích hành vi "bắt nạt" các nước láng giềng ven Biển Đông của Trung Quốc và khẳng định hầu hết yêu sách hàng hải của Bắc Kinh trên Biển Đông là "trái pháp luật". Tuyên bố này được đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Tuyên bố nhấn mạnh, Mỹ đấu tranh vì một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, mở rộng và hiện đang tăng cường chính sách của mình đối với một phần quan trọng và gây tranh cãi trong khu vực Biển Đông.

Mỹ muốn làm rõ một điều rằng, các yêu sách của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông cũng như các hoạt động bắt nạt của nước này nhằm kiểm soát các nguồn tài nguyên đó là hoàn toàn trái pháp luật.

Tại khu vực Biển Đông, Mỹ muốn duy trì hòa bình và ổn định cũng như tự do hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế, duy trì dòng chảy thương mại và phản đối mọi nỗ lực sử dụng cưỡng ép hoặc vũ lực nhằm giải quyết tranh chấp.

Sau tuyên bố Bộ Ngoại giao Mỹ bác hầu hết yêu sách phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho rằng Washington đang "bóp méo sự thật" và phóng đại tình hình ở Biển Đông nhằm gây bất hòa giữa Trung Quốc và các nước khác. 

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc đã không đề cập đến thực tế rằng, yêu sách "Đường chín đoạn" mà Bắc Kinh đơn phương đưa ra trên Biển Đông không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và đã bị Tòa Trọng tài Thường trực bác bỏ trong phán quyết năm 2016. Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố sẽ không thi hành phán quyết này.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn