• Zalo

Cựu cố vấn an ninh Mỹ: Biển Đông không phải một tỉnh của Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 15/07/2020 12:48:40 +07:00
(VTC News) -

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton mới đây lên tiếng ủng hộ tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo khi bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông.

“Tôi rất vui khi thấy Mỹ đã thẳng thừng bác bỏ mọi yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây không phải là một tỉnh của Trung Quốc và sẽ không trở thành như vậy. Đã đến lúc vượt ra ngoài quyền tự do hàng hải để phản đối hành vi cưỡng chế của Trung Quốc trong khu vực”, ông Bolton nói hôm 14/7, đính kèm đường dẫn đến bài báo của AP: “Mỹ bác bỏ gần như tất cả yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.”

Cựu cố vấn an ninh Mỹ: Biển Đông không phải một tỉnh của Trung Quốc - 1

Cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton. 

Theo AP, Mỹ bác bỏ gần như tất cả yêu sách hàng hải lớn của Bắc Kinh ở Biển Đông, nhưng sẽ tiếp tục duy trì vai trò trung lập trong các tranh chấp lãnh thổ.

Hôm 15/7, ông Bolton cũng đăng Tweet ủng hộ việc Anh cấm Huawei, công ty viễn thông Trung Quốc lớn khỏi mạng 5G. “Bắc Kinh từ lâu đã vũ khí hóa viễn thông như một phần của chiến lược tình báo và quân sự lớn hơn, bao gồm ăn cắp IP và chuyển giao công nghệ Mỹ.”

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/7, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói Trung Quốc đã và đang hành xử theo kiểu hiếu chiến, với tất cả khu vực xung quanh.

Điều này được Trung Quốc thực hiện nhằm nỗ lực khẳng định bản thân không chỉ bằng các biện pháp chính trị và quân sự, mà còn thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường và những sáng kiến khác, để tăng cường khiến các quốc gia trở nên phụ thuộc về kinh tế vào họ, theo ông Bolton.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin