Trung Quốc nhờ Đức 'nói tốt' về công tác chống COVID-19 của Bắc Kinh?
  • Zalo

Trung Quốc nhờ Đức 'nói tốt' về công tác chống COVID-19 của Bắc Kinh?

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 27/04/2020 14:01:07 +07:00
(VTC News) -

Các nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp cận với các quan chức chính phủ Đức trong nỗ lực khuyến khích họ đưa ra tuyên bố tích cực về công tác chống dịch của Bắc Kinh.

"Chính phủ Đức nắm được thông tin nhà ngoại giao Trung Quốc đã thực hiện các liên hệ cá nhân nhằm mục đích để Đức đưa ra các tuyên bố công khai tích cực về cách Trung Quốc ứng phó với dịch COVID-19", Bộ Nội vụ Đức cho hay trong lá thư mà Reuters tiếp cận được hôm 26/4. 

Tuy nhiên, lá thư này khẳng định "Chính phủ liên bang đã không làm theo các đề nghị của Trung Quốc". 

Trong bức thư, Bộ Nội vụ Đức cho biết Berlin từng nói với chính phủ Trung Quốc rằng họ tin sự minh bạch là quan trọng trong công tác chống dịch, nhưng không nói liệu họ có tin rằng chính phủ Trung Quốc đã minh bạch hay không.

Trung Quốc nhờ Đức 'nói tốt' về công tác chống COVID-19 của Bắc Kinh? - 1

Trung Quốc được cho là đã tác động để nhờ Đức bình luận tích cực về công tác chống dịch của Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Bức thư đề ngày 22/4 và được gửi cho bà Margarete Bause, thành viên của Đảng Xanh để trả lời câu hỏi của bà về việc các nhà ngoại giao Trung Quốc có liên lạc với các quan chức Đức với mục đích khuyến khích họ đưa ra các nhận xét tích cực hay không.

Welt am Sonntag là tờ báo đầu tiên đưa tin về bức thư này. Tờ này dẫn lời Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin khẳng định thông tin trên không chính xác và vô trách nhiệm.

Khi Reuters liên hệ, Đại sứ quán Trung Quốc không đưa ra bình luận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng từ chối đưa ra quan điểm về vụ việc. 

Hồi cuối tuần trước, Reuters dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc đã tìm cách ngăn Liên minh châu Âu ban hành báo cáo với cáo buộc Bắc Kinh thông tin sai lệch về sự bùng phát của COVID-19. 

Các nguồn tin của Reuters cho biết báo cáo ban đầu được dự kiến phát hành hôm 21/4 nhưng bị trì hoãn sau khi các quan chức Trung Quốc nắm được thông tin về một số nội dung bên trong sau khi tờ Politico đăng tải. 

Một quan chức cấp cao của Trung Quốc được cho là đã liên hệ với các quan chức châu Âu tại Bắc Kinh cùng ngày để thông báo với họ rằng "nếu báo cáo với các thông tin đó được công bố hôm nay thì sẽ là điều rất tệ cho sự hợp tác". 

Các nguồn tin cho biết việc ban hành báo cáo bị trì hoãn. Reuters khẳng định các báo cáo mà họ có được ban đầu có một số khác biệt với phiên bản cuối cùng. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Trung Quốc nhờ Đức 'nói tốt' về công tác chống COVID-19 của Bắc Kinh?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin