Con trai Tổng thống Brazil nói Trung Quốc giấu dịch Covid-19, Bắc Kinh nổi giận

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 20/03/2020 12:41:22 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Bắc Kinh tại Brazil chỉ trích gay gắt tuyên bố của con trai Tổng thống Brazil nói Trung Quốc là nguyên nhân khiến dịch Covid-19 hoành hành như hiện tại.

"Đó là lỗi của Trung Quốc", ông Eduardo Bolsonaro - con trai Tổng thống Bolsonaro viết trên twitter khi dẫn lại dòng tweet có nội dung nói Trung Quốc là nguyên nhân khiến dịch Covid-19 lây lan trên toàn cầu. 

Lời nhận xét này vấp phải phản ứng dữ dội từ các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc. 

Đại sứ Trung Quốc tại Brazil Yang Wan Ming yêu cầu ông Eduardo rút lại tuyên bố và xin lỗi vì cáo buộc xúc phạm của mình. 

Con trai Tổng thống Brazil nói Trung Quốc giấu dịch Covid-19, Bắc Kinh nổi giận - 1

Eduardo Bolsonaro được coi là nhân vật có tầm ảnh hưởng như Bộ trưởng ngoại giao Brazil. (Ảnh: Bloomberg)

Đại sứ quán Trung Quốc còn đi xa hơn khi nói con trai Tổng thống Bolsonaro đã nhiễm một loại "virus tâm thần" trong chuyến đi gần đây tới Mỹ. 

"Lời nói của ông là hết sức vô trách nhiệm. Thật đáng tiếc, ông thiếu cả tầm nhìn quốc tế. Ông không biết gì về Trung Quốc lẫn thế giới. Chúng tôi khuyên ông đừng nên vội vàng trở thành người phát ngôn của Mỹ ở Brazil, sẽ chỉ nhận lấy thất bại ê chề mà thôi", cơ quan ngoại giao này nhấn mạnh. 

Eduardo Bolsonaro là luật sư, chính trị gia và được coi là nhân vật có tầm ảnh hưởng tại Brazil.

Trước ông Eduardo, một nhân vật chính trị ở Brazil cũng lên tiếng đổ lỗi cho Trung Quốc liên quan tới đại dịch đang lân lan tới gần 180 quốc gia trên toàn thế giới. 

Video: Tình hình dịch Covid-19 ngày 20/3

Song Hy(Nguồn: The Guardian )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn