Trung Quốc kêu gọi Mỹ từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/08/2020 07:43:53 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ cần lắng nghe tiếng nói của cộng đồng quốc tế và từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh.

Phát biểu tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19/8, người phát ngôn Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ cần lắng nghe tiếng nói của cộng đồng quốc tế, sớm đưa quan hệ hai bên quay trở lại quỹ đạo đúng đắn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh, Trung Quốc luôn cho rằng, Trung - Mỹ hợp tác thì cùng có lợi còn đấu tranh sẽ gây ra thiệt hại cho cả hai bên. Quan hệ Trung - Mỹ phát triển lành mạnh, ổn định không chỉ ảnh hưởng đến cục diện thế giới hiện tại và tương lai mà còn phù hợp với nguyện vọng chung của người dân hai nước cũng như người dân thế giới.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Ông Triệu Lập Kiên cũng kêu gọi Mỹ cần lắng nghe tiếng nói của cộng đồng quốc tế, từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh, nhìn nhận một cách khách quan quan hệ Trung – Mỹ, cùng với Trung Quốc thúc đẩy quan hệ hai bên quay trở lại quỹ đạo hài hòa, hợp tác và ổn định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, quan hệ Trung – Mỹ thời gian gần đây có nhiều dấu hiệu bất ổn, nguyên nhân đều là do phía Mỹ.

Quan hệ Trung – Mỹ hiện nay đối mặt với hàng loạt các khó khăn nghiêm trọng là do chính quyền Mỹ đã đơn phương chủ động gây hấn, có những lời nói, hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, tổn hại lợi ích của Trung Quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương”, ông Triệu Lập Kiên nói.

Quan hệ Trung – Mỹ thời gian gần đây tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu khi hai bên liên tục có các hành động và chỉ trích nhằm về phía nhau.

Mới đây Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc chưa bao giờ xuống mức thấp như hiện nay và cảnh báo gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc có thể khiến thế giới bị chia cắt thành hai khối.

PV/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !