Cương lĩnh đảng Dân chủ Mỹ: Vẫn 'đấu' với Trung Quốc nhưng khác cách của Trump

Thời sự quốc tếThứ Tư, 19/08/2020 11:24:14 +07:00
(VTC News) -

Dự thảo cương lĩnh đảng Dân chủ cho thấy đảng này vẫn sẽ tập trung vào việc "đối đầu Trung Quốc", nhưng cách thức sẽ khác biệt với chính quyền Trump.

Mỹ chỉ còn cách cuộc bầu cử Tổng thống 10 tuần nữa, nhưng Washington lại đang chia rẽ hơn bao giờ hết về các vấn đề như công bằng xã hội và triển vọng kinh tế đất nước. 

Tuy nhiên khi nói đến Trung Quốc, cương lĩnh của đảng Dân chủ không hề cho thấy họ sẽ nhân nhượng với Bắc Kinh. 

Bản dự thảo cương lĩnh dài 90 trang sẽ được các đại biểu tham dự Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ thông qua tuần này tỏ rõ lập trường cứng rắn với Trung Quốc, nhưng cũng nhấn mạnh cuộc chiến thương mại ông Trump khơi mào cách đây 2 năm đã làm suy yếu kinh tế Mỹ.

Tài liệu trên chỉ trích hàng tỷ USD thuế quan mà vị Tổng thống đương nhiệm áp lên hàng hóa Trung Quốc trong nỗ lực đi tới một thỏa thuận với Bắc Kinh, gọi chính sách thương mại của ông Trump là "liều lĩnh" và làm tổn thương nông dân Mỹ. 

Cương lĩnh đảng Dân chủ Mỹ: Vẫn 'đấu' với Trung Quốc nhưng khác cách của Trump - 1

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

"Chính quyền Trump phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc dù họ không có kế hoạch chiến thắng, tạo ra khó khăn đáng kể cho nông dân, nhà sản xuất, công dân và người tiêu dùng trong quá trình này", bản dự thảo nhấn mạnh. 

Theo Allen Carlson, giáo sư Đại học Cornell, cương lĩnh, vốn được coi như một tuyên bố về chương trình nghị sự của đảng Dân chủ và ứng viên Tổng thống Joe Biden, đã chỉ trích cách chính quyền Trump đối phó với Trung Quốc trong tất cả các lĩnh vực từ thương mại, nhân quyền cho tới an ninh quốc gia, sức khỏe cộng đồng. 

Để đối phó với Trung Quốc, cương lĩnh kêu gọi một "mặt trận thống nhất" với các đồng minh của Washington, coi đây là chiến lược hiệu quả hơn chống lại Bắc Kinh. Điều này khác biệt so với phong cách của ông Trump khi nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm liên tục tỏ ra hoài nghi về giá trị của các liên minh mà Mỹ là thành viên như NATO, WTO và WHO.

Trong dự thảo cương lĩnh, đảng Dân chủ chỉ trích ông Trump vứt bỏ những cam kết quốc tế, làm suy yếu đồng minh, ảnh hưởng tới uy tín của Mỹ, đồng thời cam kết sẽ sửa chữa lại thứ mà họ tin là mối quan hệ đổ vỡ với một số chính phủ. 

Christopher Miller, một chuyên gia về lịch sử ngoại giao Mỹ nhấn mạnh dù Đảng dân chủ chỉ trích cuộc chiến thương mại của ông Trump, ông Biden sẽ khó có thể loại bỏ tất cả các loại thuế quan ngay lập tức nếu ông nhậm chức vào tháng 1/2021.

Cương lĩnh của đảng Dân chủ cáo buộc chính sách thuế và thương mại của ông Trump gây ra tình trạng mất việc làm và cam kết sẽ làm việc với các đồng minh để khắc phục thiệt hại này. Đây cũng là một điểm khác biệt trong chương trình nghị sự của ông Biden với đối thủ. 

"Chúng ta sẽ loại bỏ các chính sách thuế và thương mại của ông Trump vốn khuyến khích các tập đoàn lớn chuyển ra nước ngoài và tránh trả phần thuế của họ. Chúng ta sẽ hành động ngay lập tức để sửa chữa những thiệt hại mà các chính sách liều lĩnh của Tổng thống Trump gây ra cho nông dân Mỹ bằng cách làm việc với các đồng minh để chống lại Trung Quốc và đàm phán từ vị thế mạnh nhất", bản dự thảo khẳng định. 

Cương lĩnh của đảng Dân chủ cũng cho thấy một số thay đổi liên quan tới quyền tự trị của Hong Kong và một số vấn đề công bằng xã hội khác. 

Theo ông Carlson, nếu Biden đắc cử, chính sách dưới thời cựu Phó Tổng thống Mỹ vẫn sẽ hướng tới mục tiêu cứng rắn với Trung Quốc. 

"Nhưng trái ngược với ông Trump, chính sách của Biden không cần bàn cãi sẽ mạch lạc, toàn diện hơn và là sản phẩm của quá trình hoạch định chính sách thông thường. Và trên thực tế, nó có thể gây ra nhiều vấn đề cho Chủ tịch Tập hơn những gì mà ông ấy đang phải đối mặt”, ông này nhận định.

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !