Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên làm tổn hại quan hệ song phương

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/01/2021 19:09:38 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc bày tỏ sự thận trọng về việc hợp tác với chính quyền Biden trong các vấn đề toàn cầu, cho rằng việc hợp tác này sẽ phụ thuộc vào quan hệ hai nước.

Hôm 28/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Washington và Bắc Kinh có nhiều khả năng hợp tác trên các lĩnh vực như biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ông cho rằng, trước hết, Mỹ phải chú ý đến việc không làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.

"Hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong các lĩnh vực cụ thể không có nghĩa đều tích cực. Chúng phụ thuộc và có sự liên kết chặt chẽ với môi trường chung của quan hệ song phương”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên làm tổn hại quan hệ song phương - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: AP)

Phát biểu được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhóm giúp việc của ông khẳng định, chính quyền Mỹ phản đối các yêu sách lãnh thổ phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Trước đó, đặc phái viên khí hậu của Biden - John Kerry, đánh giá cao kế hoạch khí hậu của Trung Quốc.

“Trung Quốc đã nói rằng họ sẽ làm điều gì đó vào năm 2060, nhưng chúng tôi chưa thực sự biết về cách nước này sẽ đạt được mục tiêu họ đề ra”, ông John Kerry nói, chỉ ra việc Bắc Kinh tiếp tục hỗ trợ các nhà máy nhiệt điện than. John Kerry  cũng nói thêm rằng, ông hy vọng Mỹ có thể "làm việc với Trung Quốc".

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, biến đổi khí hậu là lĩnh vực mà hai nước “có không gian hợp tác rộng và có lợi ích chung”, đồng thời cho biết những nỗ lực của cả Mỹ và Trung Quốc đã dẫn đến việc ký kết hiệp định Paris. Ông cho rằng, hợp tác trong tương lai giữa Bắc Kinh và Washington sẽ phụ thuộc vào lập trường của chính quyền Biden về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

“Không ai có thể can thiệp một cách thô bạo vào công việc nội bộ cũng như làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc trong khi yêu cầu Trung Quốc cung cấp sự hiểu biết, hỗ trợ trong các vấn đề song phương và toàn cầu. Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể làm việc để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phối hợp trong hợp tác Trung - Mỹ trên các lĩnh vực quan trọng”, ông Triệu Lập Kiên nói.

Trong các phát biểu và tuyên bố gần đây, Tổng thống Joe Biden và các quan chức an ninh hàng đầu trong chính quyền ông phát đi loạt tín hiệu, cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ ý định bành trướng nào của Trung Quốc ở Đông Á và Đông Nam Á. Theo đó, Washington sẵn sàng bác bỏ các yêu sách lãnh thổ đang tranh chấp của Trung Quốc ở những khu vực này.

Động thái của chính quyền Biden cho thấy, chính quyền mới của Mỹ sẽ không có điều chỉnh trong lập trường đối với Trung Quốc, tiếp tục kế thừa chính sách cứng rắn đối với Bắc Kinh mà cựu Tổng thống Donald Trump để lại.

Kông Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp