Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không đối xử như ‘kẻ thù chiến lược’

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 28/01/2021 16:45:36 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ của Trung Quốc tại Mỹ cho rằng, việc coi Bắc Kinh như kẻ thù chiến lược là đánh giá sau lầm của Washington.

Hôm 27/1, trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên của một quan chức Trung Quốc về quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ khi ông Biden nhậm chức, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải khẳng định quan điểm lâu dài của Trung Quốc là tìm kiếm sự chung sống hòa bình với Mỹ, đồng thời cảnh báo Washington không vượt qua ranh giới đỏ của Bắc Kinh.

Theo đó, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết: “Đối xử với Trung Quốc như một đối thủ chiến lược và kẻ thù tưởng tượng sẽ là sai lầm lớn về mặt chiến lược. Việc phát triển chính sách trên cơ sở đó sẽ chỉ dẫn đến những sai lầm chiến lược nghiêm trọng".

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không đối xử như ‘kẻ thù chiến lược’ - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Ảnh: CNN)

Ông Thôi Thiên Khải nhấn mạnh, Trung Quốc muốn hợp tác, không phải đối đầu và kêu gọi cả hai bên giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại. Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trong các vấn đề liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

“Trung Quốc sẽ không lùi bước. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và không vượt qua ranh giới đỏ”, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho hay.

Trước những thông tin về việc chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ có cách tiếp cận đa phương hơn với Trung Quốc, ông Thôi Thiên Khải cảnh báo liên minh chống lại Trung Quốc có thể tạo ra “sự mất cân bằng mới”.

Cũng trong bài phát biểu, ông Thôi Thiên Khải cho biết Trung Quốc hoan nghênh quyết định của ông Biden tái tham gia hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời cho biết Trung Quốc hy vọng hợp tác với Mỹ để chống lại đại dịch COVID-19 và phối hợp chính sách toàn cầu để chống lại rủi ro kinh tế và tài chính.

Sau khi chính quyền Trump xác định Trung Quốc là đối thủ chiến lược vào năm 2018, Washington và Bắc Kinh thường xuyên xung đột trên nhiều vấn đề, từ thương mại, Hong Kong, Đài Loan, Biển Đông, Tân Cương cho đến việc Trung Quốc xử lý đại dịch COVID-19.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp