Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc cảnh báo Anh ngừng can thiệp vấn đề Hong Kong

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 02/07/2020 14:17:02 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Trung Quốc tại Anh đã gặp quan chức ngoại giao Anh phản đối những chỉ trích của nước này đối với Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Trong khi đó, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố sẽ có những biện pháp đối phó với việc chính phủ Anh nới lỏng quyền cư trú cho các công dân Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) của nước này.

Ngày 1/7, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh đã có cuộc gặp với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh Simon McDonald, nhằm bác bỏ các chỉ trích về Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong của Anh mà nước này cho là vô căn cứ, đồng thời nêu rõ "lập trường nghiêm khắc" của Bắc Kinh trước những lời lẽ và hành động "sai trái" của London.

Trung Quốc cảnh báo Anh ngừng can thiệp vấn đề Hong Kong - 1

Cảnh sát Hong Kong. (Ảnh: NBC News)

Đại sứ Trung Quốc gọi việc làm của Anh là "can thiệp thô bạo" vào công việc nội bộ của nước này, do vậy bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối.

Ông Lưu cho rằng: Nội dung cốt lõi quan trọng của Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh là Bắc Kinh thu hồi lại Hong Kong. Trong đó không có bất cứ điều khoản nào trao quyền cho Anh chịu trách nhiệm với Hong Kong sau khi vùng lãnh thổ này đã trở về với Trung Quốc. Do vậy, Anh không có chủ quyền, quyền cai quản và quyền giám sát đối với Hong Kong.

Trong khi đó, trên trang thông tin chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh, người phát ngôn Đại sứ quán cũng lên tiếng phản đối việc chính phủ Anh tuyên bố sẽ trao nhiều quyền cư trú hơn cho công dân Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) của Anh.

Tuyên bố khẳng định, những người Hong Kong mang hộ chiếu BNO là "công dân Trung Quốc" và Anh đã cam kết không cấp quyền cư trú cho những công dân này trong một bản ghi nhớ ký kết giữa hai bên.

Người phát ngôn nhấn mạnh, nếu phía Anh vẫn có các hành động đơn phương, Trung Quốc kiên quyết phản đối và bảo lưu quyền "thực thi các biện pháp tương ứng". Đồng thời, người này kêu gọi Anh nhìn nhận khách quan, công bằng vấn đề xây dựng luật an ninh tại Hong Kong, tôn trọng lập trường và quan ngại của Trung Quốc, không can thiệp công việc của Hong Kong dưới mọi hình thức.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin