Luật an ninh vừa ban hành, biểu tình lập tức nổ ra ở Hong Kong

Thời sự quốc tếThứ Tư, 01/07/2020 16:14:00 +07:00
(VTC News) -

Các cuộc biểu tình nổ ra ở Hong Kong trong ngày đầu tiên Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới với thành phố này.

Ngày 1/7, nhân kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, đám đông bất chấp lệnh cấm biểu tình, tập trung ngoài cửa hàng bách hóa Sogo ở Vịnh Causeway để phản đối luật an ninh quốc gia mới

Cảnh sát Hong Kong cảnh báo những người biểu tình rằng họ đang tụ tập bất hợp pháp và kêu gọi đám đông giải tán một cách hòa bình. 

"Đây là cảnh báo của cảnh sát. Những người giơ cờ hoặc hiểu ngữ hay hô vang khẩu hiệu hoặc cho thấy ý định như ly khai hoặc lật đổ có thể bị cấu thành tội phạm theo luật an ninh quốc gia của Hong Kong", cảnh sát nêu rõ. 

Luật an ninh vừa ban hành, biểu tình lập tức nổ ra ở Hong Kong - 1

Một thanh niên bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ. (Ảnh: SCMP)

Một số video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát dùng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông. 

Theo SCMP, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 30 người ở Vịnh Causeway Bay vì vi phạm luật an ninh mới, cản trở các sỹ quan thực thi nhiệm vụ. Một trong số này bị bắt vì cầm lá cờ có dòng chữ "Hong Kong độc lập".

Trong bài đăng trên Facebook, lực lượng cảnh sát Hong Kong khẳng định nhiều nhóm biểu tình tập trung tại các địa điểm khác nhau ở Vịnh Causeway gây rối trật tự công cộng. Lực lượng này nói thêm rằng các sỹ quan của họ đã cảnh báo đám đông rời đi nhưng nhiều người từ chối làm vậy. 

Wong, một người biểu tình 28 tuổi nói anh sợ bị bắt nhưng cho biết đã chuẩn bị sẵn cho điều đó. 

"Tất nhiên có nỗi sợ bị bắt giữ sau khi luật an ninh được ban hành, nhưng mọi người khi xuống đường phải chuẩn bị tâm lý cho điều đó", Wong cho hay. 

Luật an ninh vừa ban hành, biểu tình lập tức nổ ra ở Hong Kong - 2

Cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. (Ảnh: SCMP)

Ngoài ra, hàng trăm người tập trung tuần hành từ Wan Chai tới Admiralty bị cảnh sát yêu cầu đi bộ trở về Causeway Bay. Một xe chở vòi rồng cũng được điều động tới khu vực này để cảnh báo đám đông không tụ tập bất hợp pháp. 

Alvin Ho, 26 tuổi nói rằng anh cảm thấy thất vọng vì ít người ra đường. 

"Tôi nghĩ lý do chính là mọi người không còn động lực mạnh mẽ để ra ngoài sau khi mọi thứ đã lắng xuống trong khoảng nửa năm", Alvin Ho nói, nhưng khẳng định vẫn sẽ tiếp tục ra ngoài để biểu tình. 

Tại khu Central, dù chưa thấy bóng dáng của người biểu tình nhưng ít nhất 5 xe cảnh sát và 2 nhóm cảnh sát chống bạo động được điều động tới khu vực này. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !