Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong, Mỹ nói 'sẽ không ngồi yên'

Thời sự quốc tếThứ Tư, 01/07/2020 11:43:01 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhiều nghị sĩ Mỹ bày tỏ sự bất bình trước việc Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong.

"Mỹ sẽ không ngồi yên khi Trung Quốc nuốt chửng Hong Kong vào sự độc đoán của mình",Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 30/6. “Hôm nay là một ngày buồn. Theo chỉ thị của Tổng thống Trump, chúng tôi sẽ loại bỏ các chính sách miễn trừ giúp Hong Kong hưởng đối xử đặc biệt với một vài ngoại lệ".

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marsha Blackburn cho biết trên Twitter rằng, "chúng tôi sẽ không đứng yên". Đồng quan điểm, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton cảnh báo Chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc phải "đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng".

Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong, Mỹ nói 'sẽ không ngồi yên' - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Thượng nghị sĩ Tom Cotton kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump xem xét "tất cả lựa chọn" nhằm tước bỏ những lợi ích Bắc Kinh được hưởng từ các đặc quyền kinh tế của Hong Kong.

Phản ứng của Mỹ được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký sắc lệnh ban hành luật an ninh Hong Kong hôm 30/6, sau khi được Ủy ban thường vụ của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC) nước này thông qua cùng ngày.

Mỹ nhiều lần tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn, nếu Trung Quốc thông qua bộ luật này, như việc dỡ bỏ quy chế ưu đãi đối với Hong Kong.

Mới đây, Thượng viện Mỹ đã thông qua “Đạo luật tự chủ Hong Kong”, nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt bắt buộc đối với các cá nhân và công ty ủng hộ Trung Quốc hạn chế quyền tự chủ của đặc khu này.

Trước đó EU, Anh và Nhật Bản cũng lên tiếng, bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong. Lãnh đạo EU cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng về vấn đề này.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn