Luật an ninh Hong Kong: Hạ viện Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/07/2020 07:40:00 +07:00
(VTC News) -

Hạ viện Mỹ hôm 1/7 thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng làm ăn với quan chức Trung Quốc thực thi luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Dự luật này được Thượng viện Mỹ thông qua vào tuần trước. 

Tuy nhiên theo quy định của Quốc hội Mỹ, dự luật trên vẫn phải gửi lại để Thượng viện thông qua trước khi chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Trump ký thành luật hoặc phủ quyết. 

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi Trung Quốc tuyên bố thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Luật an ninh Hong Kong: Hạ viện Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc  - 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)

Xuất hiện tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện về tình hình Hong Kong, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhấn mạnh luật an ninh quốc gia mới đánh dấu cái chết của mô hình "một quốc gia, hai chế độ". 

"Luật này là sự đàn áp và càn quét tàn bạo với người dân Hong Kong, phá hủy quyền tự do mà Trung Quốc cam kết", bà Pelosi cho biết. 

Nhiều quan chức Mỹ trước đó cũng bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc thông qua dự luật an ninh quốc gia với Hong Kong. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30/6 gọi thời điểm Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong là "ngày buồn", đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp đối phó mới. 

"Hôm nay đánh dấu một ngày buồn cho Hong Kong và cho những người yêu tự do trên khắp Trung Quốc. Theo chỉ thị của Tổng thống Trump, chúng tôi sẽ loại bỏ các miễn trừ chính sách vốn giúp Hong Kong được đối xử khác biệt và đặc biệt", ông Pompeo nói. 

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Washington sẽ "không đứng yên" nhìn Trung Quốc áp dụng các điều luật ảnh hưởng nghiêm trọng đến Hong Kong.

Một ngày trước đó, ông Pompeo tuyên bố Washington đã bắt đầu quá trình tước bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong bằng việc ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng và hạn chế sự tiếp cận của đặc khu hành chính này với các sản phẩm công nghệ cao

Song Hy (Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn