Thủ đô Washington đỏ lửa trong đêm biểu tình thứ 3, nước Mỹ rung chuyển

Thời sự quốc tếThứ Hai, 01/06/2020 15:54:00 +07:00
(VTC News) -

Các cuộc biểu tình tối 31/5 ở Washington bắt đầu ôn hòa nhưng sau đó biến thành bạo loạn, đốt phá và đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra gần Nhà Trắng vào tối 31/5 khi hàng hàng nghìn người biểu tình tập trung tại Washington đêm thứ 3 liên tiếp, sau cái chết của George Floyd.

Các cuộc biểu tình trước Nhà Trắng bắt đầu ôn hòa với đám đông tập trung trong công viên Lafayette. Tuy nhiên, khi lệnh giới nghiêm 23h tới gần, căng thẳng giữa người biểu tình và cảnh sát gia tăng. Đám đông biểu tình đối đầu với cảnh sát được hỗ trợ bởi lực lượng Vệ binh Quốc gia. 

Ánh sáng chiếu rọi vào khu vực phía bắc Nhà Trắng bất ngờ bị tắt. Nếu vào thời điểm bình thường, Nhà Trắng chỉ tắt điện khu vực này khi Tổng thống Mỹ qua đời. 

Thủ đô Washington đỏ lửa trong đêm biểu tình thứ 3, nước Mỹ rung chuyển - 1

Đám đông biểu tình quậy phá bên ngoài Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Mỹ sau đó loan tin, Tổng thống Trump được mật vụ đưa xuống hầm trú ẩn ở thời điểm cao trào của các cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng và trở ra sau khi đám đông giải tán. 

Vào 23h, thời điểm giờ giới nghiêm có hiệu lực, lực lượng cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông tập trung tại Công viên Lafayette. 

Vài dãy nhà xung quanh Nhà Trắng lúc này dày đặc khói. Một vụ hỏa hoạn được ghi nhận tại tầng hầm của nhà thờ lịch sử St John. Sở cứu hỏa Washington lập tức điều động lực lượng tới đây và khống chế thành công ngọn lửa. 

Ở góc phố khác, vài người biểu tình quá khích đập vỡ cửa kính phía trước trụ sở Liên đoàn lao động Mỹ và ai đó đã đốt lửa bên trong sảnh. 

Thủ đô Washington đỏ lửa trong đêm biểu tình thứ 3, nước Mỹ rung chuyển - 2

Nhà Trắng tắt đèn.

Cách đó 50m, trên đường I, nhóm 6 thanh niên chạy xuống đường, dùng gậy bóng chày đập vỡ cửa sổ mỗi chiếc ô tô họ thấy. 

Tình trạng cướp bóc xảy ra tại một số khu thương mại xung quanh Washington, trong đó bao gồm Georgetown - khu phố cổ nhộn nhịp nhất thủ đô nước Mỹ nằm ở phía Tây Nhà Trắng. 

Video: Người biểu tình đốt lửa bên ngoài Nhà Trắng

Trước đó, sáng 31/5, Thị trưởng Washington Muriel Bowser nói rằng, bà sẽ không áp dụng lệnh giới nghiêm vì tin rằng các đối tượng quá khích sẽ phớt lờ nó. 

Nhưng tới 20h, khi mọi thứ trở nên khó kiểm soát, bà Bowser buộc phải yêu cầu người dân không ra đường từ 23h tối 31/5 cho tới 6h sáng hôm sau. 

Giới chức thành phố cũng huy động thêm Lực lượng chống Ma túy và Cảnh sát tư pháp hỗ trợ cảnh sát Washington chống bạo động. Họ tìm cách giải tán các cuộc biểu tình xung quanh Nhà Trắng, nhưng tình trạng cướp bóc vẫn tiếp tục gia tăng ở vùng ngoại ô sau khi lệnh giới nghiêm đi qua.  

Song Hy(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtc.vn