• Zalo

Cựu Cố vấn An ninh Mỹ tố Nga đứng sau biểu tình bạo loạn

Thời sự quốc tếThứ Hai, 01/06/2020 12:51:14 +07:00
(VTC News) -

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho rằng Nga hoàn toàn có thể đứng sau các cuộc bạo loạn của người Mỹ chỉ vì sự phân biệt chủng tộc.

Bà Susan Rice - cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama cho rằng, Nga hoàn toàn có thể là người đứng sau các cuộc biểu tình đang diễn ra ở nước Mỹ nhân cái cớ cảnh sát da trắng ghì chết người đàn ông da màu George Floyd hôm 25/5.

"Bạn đoán đúng rồi. Tôi cá rằng đây là một trong những kịch bản của Nga", bà Susan Rice trả lời phỏng vấn trên CNN, đồng thời cáo buộc Matxcơva đang "cố gắng làm tan rã nước Mỹ từ bên trong".

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho các quốc gia bên ngoài đã cố gắng gây bất ổn ở Mỹ "trong nhiều năm". "Chúng tôi không thể cho phép những kẻ cực đoan đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề thực sự chúng ta có ở đất nước này".

Cựu Cố vấn An ninh Mỹ tố Nga đứng sau biểu tình bạo loạn  - 1

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho rằng Nga đứng sau các bạo loạn ở Mỹ. (Ảnh: CNN)

“Mục đích của họ không chỉ đơn giản là gây bất ổn ở Mỹ mà còn gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nước Mỹ”, bà Susan Rice cho hay.

Đồng quan điểm với bà Susan Rice, cựu Thị trưởng New Orleans Marc Morial cũng nói với CNN hôm 30/5 rằng, các "điệp viên Nga" đang gây ra bạo loạn. Ông đã đăng tải một loạt các dòng tweet trên Twitter, tuyên bố bất ổn hiện nay ở Mỹ nằm trong kế hoạch tổng thể của Nga.

Sau khi những thông tin này đưa ra, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích lý thuyết chống Nga của một bộ phận truyền thông Mỹ. "CNN. Lại tin tức giả mạo đổ lỗi cho Nga. Họ là những kẻ thua cuộc với xếp hạng rất tệ", ông Donald Trump cho hay.

Tổng thống Donald Trump hôm 31/5 tuyên bố sẽ đưa nhóm cực tả Antifa, đang cổ xúy bạo lực trong các cuộc biểu tình chống cảnh sát gần đây, là tổ chức khủng bố. Trong khi các chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng, Tổng thống không có thẩm quyền pháp lý cho việc chỉ định như vậy.

Chính quyền các bang tại Mỹ đang đổ lỗi cho lực lượng "bên ngoài" về bạo lực trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc. Họ nói rằng "những kẻ kích động có tổ chức" đang tràn vào thành phố của họ không phải để kêu gọi công lý mà là gây ra sự hủy diệt.

Cựu Cố vấn An ninh Mỹ tố Nga đứng sau biểu tình bạo loạn  - 2

Biểu tình bùng nổ trên khắp nước Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Hôm 30/5, Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey cho biết, thành phố này đang phải đối phó với những kẻ xúi giục đến từ bên ngoài bang Minnesota, những người đang cố gắng gây bất ổn cho thành phố và khu vực.

Biểu tình được châm ngòi bởi sự phẫn nộ về cái chết của George Floyd, công dân Mỹ da đen, vào ngày 25/5. Ông bị cảnh sát thành phố Minneapolis ghì đầu gối lên cổ trong thời gian dài, dẫn đến thiệt mạng.

Cái chết của George Floyd kéo theo làn sóng phẫn nộ chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Hàng chục nghìn người trên khắp nước Mỹ tiếp tục xuống đường biểu tình hôm 31/5. Những cuộc biểu tình ôn hòa nhanh chóng bị lu mờ bởi tình trạng bất ổn trên các thành phố từ Pennsylvania đến California. 

Nhiều bang và thành phố ở Mỹ đã phải điều hàng nghìn binh sĩ Vệ binh Quốc gia, ban hành lệnh giới nghiêm nghiêm ngặt và đóng cửa các hệ thống giao thông công cộng, nhưng không ngăn được tình trạng bất ổn do biểu tình.

Video: Người biểu tình đốt lửa bên ngoài Nhà Trắng

Kông Anh(Nguồn: RT, Washingtonexaminer)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !