Cảnh sát Mỹ xuống đường cùng người biểu tình, lên tiếng vụ người da màu bị chết

Thời sự quốc tếThứ Hai, 01/06/2020 09:16:25 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát trưởng ở bang Michigan (Mỹ) đồng ý tham gia cùng với những người biểu tình hôm 30/5, nhằm bày tỏ quan điểm về vụ người da màu bị chết ở Minneapolis.

Theo CNN, hôm 30/5 cảnh sát trưởng hạt Genesee (bang Michigan) Chris Swanson đã nói chuyện với những người biểu tình. "Lý do duy nhất chúng tôi ở đây là để đảm bảo rằng các bạn có thể lên tiếng - chỉ vậy thôi. Những cảnh sát này yêu mến bạn, những cảnh sát kia muốn ôm bạn" ông Chris nói và chỉ vào các cảnh sát.

Cảnh sát trưởng này nói thêm: "Tôi muốn biến đây thành một cuộc diễu hành, không phải là một cuộc biểu tình."

Cảnh sát Mỹ xuống đường cùng người biểu tình, lên tiếng vụ người da màu bị chết - 1

Chris Swanson đi cùng những người biểu tình. 

Hôm 29/5, ông Chris Swanson đã viết trên Facebook về cái chết của George Floyd: “Tôi cùng với công dân và các quan chức thực thi pháp luật, kêu gọi bắt giữ nhanh chóng và truy tố từng cảnh sát liên quan đến tội ác kinh hoàng này. Những hành động chúng tôi chứng kiến trong video đó đã phá hủy vô số nỗ lực nhằm củng cố các cộng đồng trên khắp đất nước và làm xói mòn niềm tin chúng tôi đã mất nhiều công xây dựng."

Người biểu tình sau đó kêu gọi ông Chris đi cùng tham gia biểu tình và ông đã đồng ý. “Các bạn muốn đi đâu? Chúng ta sẽ đi cả đêm.”

Nhiều người trên mạng xã hội đã ca ngợi hành động của Swanson. “Cảnh sát đáng ra phải phản ứng thế này”, một người dân bình luận.

“Đây chính là cách để chúng ta thay đổi hệ thống đã khiến George Floyd chết. Cần có hành động và niềm tin đúng đắn. Chris Swanson đại diện cho những sĩ quan tôi biết và kính trọng. Một hình mẫu vì cộng đồng. Thật là một hành động có trách nhiệm. Đây chính là sự thay đổi chúng ta cần”, một người khác bình luận.

Video: Cảnh sát New York lao thẳng xe vào đoàn người biểu tình

Công dân Mỹ Floyd, ở thành phố Minneapolis (bang Minnesota) được thông báo chết tại bệnh viện hôm 25/5, sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì chặt đầu gối lên gáy trong hơn 9 phút, dù nạn nhân liên tục cầu xin và nói rằng anh "không thể thở".

Các cuộc biểu tình "Tôi không thể thở" khởi phát từ Minneapolis hiện lan rộng khắp nước Mỹ, buộc nhiều thành phố phải ban lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh.

Hàng trăm người đã bị bắt, nhiều tài sản, nhà cửa bị phá hoại. Hiện cảnh sát Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát do bất cẩn. Nhưng nhiều người cho rằng tội danh này là chưa thỏa đáng.

Phương Anh(Nguồn: CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn