Đời sống

Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu

Thứ Ba, 19/09/2023 07:06:00 +07:00

(VTC News) - Nhằm kiểm soát tai nạn giao thông đường thuỷ, Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ số 2 (Công an TP Hà Nội) kiểm tra nồng độ cồn đối với nhiều lái tàu.

Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 1

Hiện nay, Hà Nội đang bước vào mùa mưa bão. Nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy rất lớn, việc tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm là cần thiết. Trước tình hình trên, lực lượng Cảnh sát đường thuỷ số 2, Công an TP Hà Nội đã thực hiện tuần tra kiểm soát toàn diện; trong đó, kiểm tra nồng độ cồn của các lái tàu, trọng tải hàng hoá và trang thiết bị bảo hộ.

Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 2
Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 3

Với tổng chiều dài toàn tuyến gần 100 km, việc quản lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến sông Hồng và sông Đuống của lực lượng Cảnh sát đường thủy số 2 rất vất vả và khó khăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông đường thủy, Đội Cảnh sát đường thủy số 2 thường xuyên tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm.

Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 4
Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 5
Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 6

Khoảng 15h ngày 18/9, lực lượng Cảnh sát đường thuỷ số 2 gồm 4 cán bộ chủ động triển khai công việc theo kế hoạch đã đề ra. Các cán bộ đã đến tuyên truyền đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, người lái phương tiện và người dân khi tham gia lưu thông đường thủy nội địa chấp hành các quy định. Đặc biệt, lực lượng chức năng kiên quyết xử lý triệt để các lái tàu sử dụng rượu bia, chở hàng hoá quá trọng tải khi tham gia giao thông đường thuỷ.

Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 7

Sau 1 giờ tuần tra, lực lượng Cảnh sát đường thuỷ số 2 kiểm tra hàng chục con tàu chở hàng và các bến phà qua sông Hồng đoạn qua địa bàn huyện Thường Tín (TP Hà Nội). Qua kiểm tra, đa phần các lái tàu, chủ phương tiện đều chấp hành tốt các quy định. 

Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 8
Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 9

Lực lượng chức năng không phát hiện nồng độ cồn đối với anh Trần Tuấn Hiệp (người lái đò trên phà Cẩm Cơ). Anh Hiệp cho biết: "Mỗi ngày chúng tôi thường có khoảng từ 200 – 300 khách qua sông. Trước khi các hành khách rời bến chúng tôi phải trang bị áo phao cho từng người, kiểm tra thật kỹ các máy móc để tránh gặp sự cố, đảm bảo an toàn cho người dân. Ngoài ra, chúng tôi chuẩn chỉ chấp hành luật an toàn giao thông là không sử dụng rượu bia khi đang lái tàu".

Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 10

"Bên cạnh việc phát đầy đủ áo phao cho hành khách thì chúng tôi còn đưa người dân sử dụng thêm những dụng cụ nổi để phòng ngừa sự cố. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp là người cao tuổi đôi chưa thực sự biết cách sử dụng dụng cụ nổi cứu sinh dù đã được phổ biến. Vì vậy việc tăng cường xử lý và nhắc nhở hướng dẫn người dân thường xuyên lại càng quan trọng", anh Hiệp nói.

Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 11

Tiếp đến, lực lượng chức năng kiểm tra chủ tàu Lê Anh Tuấn (chủ tàu chở vật liệu xây dựng). Qua kiểm tra, chủ phương tiện đã tuân thủ về giấy tờ như đăng kiểm, chứng chỉ người lái, cũng như trang bị đầy đủ áo phao và dụng cụ nổi cứu sinh.

Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 12
Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 13

Lực lượng chức năng không phát hiện nồng độ đối với lái tàu Phạm Văn Tuấn (lái tàu, quê Phú Ninh, Phú Thọ). Anh Tuấn cho biết, anh đã làm nghề lái tàu đã được 20 năm. Việc sử dụng rượu bia khi đang chở hàng là mất an toàn, tiềm ẩn nguy hiểm đối với tính mạng, tài sản nên anh Tuấn luôn chấp hành nghiêm chỉnh. 

Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 14

Được biết những bến ngang sông vẫn là tuyến kết nối quan trọng giúp người dân vận chuyển hàng hóa, hành khách và phương tiện vận tải giữa huyện Thường Tín (Hà Nội) với các huyện Văn Giang, Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên). 

Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 15

Đại uý Nguyễn Văn Hải - Cán bộ đội Cảnh sát đường thủy số 2, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở các chủ tàu thuyền thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn cho hành khách sang sông, lực lượng cán bộ chiến sĩ thuộc Đội CSGT số 2 còn thực hiện kiểm tra đo nồng độ cồn với người điều khiển, tránh tình trạng sử dụng rượu bia khi lái tàu gây nguy hiểm. Nếu phát hiện vi phạm, CSGT sẽ kiên quyết xử lý.

Theo chân Cảnh sát đường thuỷ Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn lái tàu - 16

Ngoài ra, trong mùa mưa bão, đề nghị các chủ tàu thuyền thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, nhất là tình hình bão lũ để có biện pháp phòng ngừa, tìm nơi tránh trú an toàn. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn bến bãi, phương tiện chở khách không đăng ký, đăng kiểm, chở quá tải, quá số người quy định, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn, kiên quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện hoạt động.”, Đại úy Lê Văn Hải nói.

Ngô Nhung
Bình luận
vtc.vn