• Zalo

Thanh Hóa yêu cầu xử lý nghiêm nếu vận động dân không nhận tiền hỗ trợ COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Tư, 13/05/2020 13:20:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện yêu cầu xử lý nghiêm nếu có tình trạng địa phương vận động người dân không nhận kinh phí hỗ trợ COVID-19.

Ngày 13/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có công điện hỏa tốc về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Nội dung công điện cho hay, thực hiện Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 30/4/2020 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên ở tỉnh Thanh Hoá, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động, khẩn trương tổ chức rà soát, phê duyệt, niêm yết danh sách đối tượng thụ hưởng và tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ cho người dân.

Tuy nhiên, thông tin từ Tổng đài 111 (tổng đài hỗ trợ thông tin cho người dân gặp khó khăn do COVID-19) phản ánh có tình trạng ở một vài nơi trên địa bàn tỉnh được vận động không nhận kinh phí hỗ trợ, không đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và UBND tỉnh.

Thanh Hóa yêu cầu xử lý nghiêm nếu vận động dân không nhận tiền hỗ trợ COVID-19 - 1

Công điện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chi trả hỗ trợ cho người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo, người thuộc diện bảo trợ đúng quy định.

"Chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có); đồng thời, hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ", công điện nêu.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh lưu ý cần tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân ở địa phương quản lý bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng bỏ sót, chi sai đối tượng và sử dụng ngân sách trái quy định pháp luật hiện hành.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện, xã tăng cường giám sát việc triển khai thực hiện chỉ trả chế độ hỗ trợ cho người dân tại cơ sở, đảm bảo để người dân được tiếp cận đúng chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Thanh Hóa yêu cầu xử lý nghiêm nếu vận động dân không nhận tiền hỗ trợ COVID-19 - 2

Chị Đỗ Thị Hà (trú tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân) chủ động từ chối nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh: thoxuan.gov.vn)

Trưa cùng ngày, trả lời VTC News, đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, đơn vị cũng vừa nhận được nội dung công điện trên của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có Công văn gửi Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa đề nghị kiểm tra thông tin người dân không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19.

Theo đó, trong ngày 11 và 12/5, một số cơ quan báo chí đưa tin, bình luận về một huyện có 2.400 người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19. 

Cụ thể, tại huyện Thọ Xuân, qua rà soát của Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, hơn 46.500 người dân ở các gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo thuộc diện được hỗ trợ do đại dịch COVID-19 với tổng số tiền trên 48 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay hơn 2.000 người dân ở đây đã tự nguyện không nhận hỗ trợ với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Ngoài huyện Thọ Xuân, còn có nhiều người dân khác ở các huyện như Quảng Xương, Hoằng Hóa… cũng từ chối nhận tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Riêng huyện Quảng Xương đã có trên 300 hộ nghèo, cận nghèo với gần 1.350 người từ chối nhận hỗ trợ.

Trước tình hình này, theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đề nghị Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa và các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị kiểm tra tính xác thực của thông tin báo chí nêu.

Tuy nhiên, tối 12/5, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã rút lại công văn vừa nêu.

Video: Người dân bức xúc vì bị mạng xã hội xuyên tạc thông tin việc từ chối nhận tiền từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Mạnh Đoàn - Trần Lộc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !