• Zalo

Thực hư dân nghèo 'bị ép không nhận tiền hỗ trợ': Chủ tịch xã, người dân nói gì?

Tin nhanh 24hThứ Ba, 12/05/2020 20:10:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch xã Xuân Sinh và người dân khẳng định không có chuyện bị ép từ chối nhận tiền hỗ trợ COVID-19 từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin chính quyền địa phương xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) "ép" người dân ký không nhận tiền từ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Video: Người dân bức xúc vì bị mạng xã hội xuyên tạc thông tin việc từ chối nhận tiền từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Sau khi thông tin được đăng tải, nhiều người bày tỏ phản đối nếu đúng có sự bắt ép người dân từ chối nhận tiền hỗ trợ.

Trả lời VTC News, ông Lê Xuân Quang (SN 1976, trú tại thôn 4 xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) - người đang bị mạng xã hội đăng tin thất thiệt, cho biết: "Thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội là thông tin thất thiệt, bởi cách đây 12 ngày, chính tôi là người chủ động lên gặp Chủ tịch UBND xã Xuân Sinh Lê Chí Tuấn để xin không nhận số tiền hỗ trợ đó, mà muốn nhường lại số tiền đó cho những người khó khăn hơn, những nơi khó khăn hơn. Tổng số tiền mà gia đình chúng tôi (4 khẩu) chủ động từ chối không nhận là 3 triệu đồng.

Trong cuộc chiến chống COVID-19, tôi nhận thấy những người ở tuyến đầu ngày đêm vất vả chống dịch, nhiều nơi còn phải cách ly, phải tiếp sức nên chúng tôi muốn dành cho những nơi khó khăn hơn. Còn gia đình tôi tuy cũng khó khăn nhưng dù sao cũng có vườn, có rau nên tự cung tự cấp được", anh Quang cho biết thêm.

Thực hư dân nghèo 'bị ép không nhận tiền hỗ trợ': Chủ tịch xã, người dân nói gì? - 1

Anh Lê Xuân Quang rất bức xúc về thông tin thất thiệt trên mạng xã hội

Ông Lê Chí Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Sinh cho biết, hôm 30/4, UBND xã rà soát, thống kê danh sách những người được hưởng gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì anh Lê Xuân Quang đi cùng xóm trưởng đến báo với xã là anh Quang chủ động không nhận tiền hỗ trợ để nhường cho người khác khó khăn hơn.

"Lúc đó tôi cũng bất ngờ vì chưa có ai tự nguyện không nhận. Cảm động tấm lòng của anh Quang nên tôi nói anh Quang về nhà viết đơn tự nguyện sau đó lên nộp cho xã. Tuy nhiên, anh Quang bảo cũng không biết viết thế nào nên đành nhờ cán bộ phòng chính sách của xã viết mẫu đơn rồi để anh Quang đọc nội dung thông tin. Tất cả đều do anh Quang tự nguyện, chủ động không nhận tiền hỗ trợ, chứ không ai bắt ép.

Sau khi anh Quang không nhận, nhiều hộ cận nghèo trong xã cũng chủ động tự nguyện không nhận. Tổng toàn xã có 2.881 khẩu thuộc diện nhận gói hỗ trợ của Chính phủ, trong đó có 112 người chủ động từ chối không nhận để nhường cho những người khó khăn hơn", Chủ tịch UBND xã Xuân Quang cho biết.

Thực hư dân nghèo 'bị ép không nhận tiền hỗ trợ': Chủ tịch xã, người dân nói gì? - 2

Ông Lê Chí Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Sinh

Trả lời VTC News, ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết thêm: "Trên địa bàn huyện có khoảng 1.900 người dân thuộc diện được nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, tuy nhiên các hộ dân họ đã tự nguyện làm đơn ký không nhận tiền hỗ trợ. Tất cả họ đều tự nguyện, chứ chính quyền địa phương không bắt ép".

Như VTC News đưa tin, tính đến ngày 10/5, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) có khoảng 1.900 người làm đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, để nhường cho những người khó khăn hơn, với tổng số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng.

Ông Trương Hùng Thanh, Trưởng phòng LĐ,TB&XH huyện Thọ Xuân cho biết, sau khi tiếp thu Nghị quyết 42 và Quyết định số 15 của Chính phủ, kế hoạch số 99 của UBND tỉnh, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội đã chủ động tham mưu cho huyện.

Theo đó, đã rà soát tất cả các đối tượng trong nhóm người có công, hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội để lựa chọn, không trùng lặp các đối tượng trong nhóm và ngoài nhóm với nhau.

"Nhiều người dân tự nguyện không nhận viện trợ. Họ thấy rằng việc làm này đem lại điều tốt cho đất nước và cho địa phương", ông Thanh nói.

Thực hư dân nghèo 'bị ép không nhận tiền hỗ trợ': Chủ tịch xã, người dân nói gì? - 3

Gia đình ông Lê Đình Tuất, xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân tình nguyện viết đơn rút bớt khẩu nhận hỗ trợ

Được biết, những địa phương trên địa bàn huyện Thọ Xuân có nhiều người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng như: Xuân Phong, Xuân Lập, Quảng Phú, Thuận Minh, Xuân Sinh...

Việc các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) tự nguyện xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ là hành động đẹp, việc làm đầy ý nghĩa, nhân văn khi chủ động vượt qua khó khăn, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Video: Nhìn lại 3 tháng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam

TRẦN THANH
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !