Tham vọng của Anh sau khi đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU

Thời sự quốc tếThứ Hai, 28/12/2020 21:33:08 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Anh Boris Johnson hoan nghênh thỏa thuận của Anh với Liên minh châu Âu, gọi đó là điểm khởi đầu mới cho mối quan hệ với EU.

"Tôi vừa nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Tôi hoan nghênh tầm quan trọng của Hiệp định giữa Anh và EU như một điểm khởi đầu mới cho mối quan hệ của chúng ta, giữa các quốc gia bình đẳng", ông Johnson viết trên Twitter.

"Chúng tôi mong đợi việc chính thức phê chuẩn thỏa thuận và cùng nhau thực hiện các ưu tiên chung, chẳng hạn như giải quyết vấn đề biển đổi khí hậu", nhà lãnh đạo Anh cho biết thêm. 

Tối 24/12, Anh và Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận mở ra mối quan hệ kinh tế và an ninh mới giữa hai bên giai đoạn hậu Brexit.

Tham vọng của Anh sau khi đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)

Để chính thức có hiệu lực, thỏa thuận thương mại vừa đạt cần Quốc hội Anh và nghị viện EU phê chuẩn trong những ngày tới. Dự kiến, Quốc hội Anh sẽ nhóm họp vào ngày 30/12 để tiến hành bỏ phiếu thông qua thỏa thuận với EU.

Với việc đảng cầm quyền của ông Johnson đang giữ đa số ghế tại Hạ viện và Công đảng đối lập cũng cam kết ủng hộ, thỏa thuận thương mại hậu Brexit được dự đoán sẽ dễ dàng được thông qua. 

Một thỏa thuận thương mại mới với EU đảm bảo cho Anh giữ nguyên được quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu cũng như sự độc lập, chủ quyền của mình trong việc xây dựng luật, kiểm soát biên giới.

Trong khi đó, theo Wall Street Journal, mục tiêu chính của việc rời khỏi EU là mang lại cho Anh khả năng tạo ra các thỏa thuận độc lập với EU. 

Tờ báo Mỹ cho rằng ngoài EU, Anh có thể đàm phán thỏa thuận với các quốc gia phù hợp với nền kinh tế tập trung vào dịch vụ của Anh. 

Trong khi đó, theo Reuters, sau khi đạt được thỏa thuận với Anh, Anh đang tiếp tục tìm kiếm các thỏa thuận với các Australia, Mỹ cũng như các quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hôm 27/12, Bộ Thương mại Anh cho biết, nước này và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ký một thỏa thuận thương mại tự do vào ngày 29/12 tới.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !