• Zalo

Chiếc cà vạt đầy ẩn ý của Thủ tướng Anh khi tuyên bố thỏa thuận Brexit

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 25/12/2020 09:26:02 +07:00
(VTC News) -

Chiếc cà vạt in hình cá của Thủ tướng Anh dường như ám chỉ vướng mắc lớn nhất giữa Anh và EU trong quá trình đàm phán đã được giải quyết.

Tham gia cuộc họp báo công bố việc Anh - EU đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit vào đêm Giáng sinh (24/12), Thủ tướng Anh Boris Johnson gây chú ý với chiếc cà vạt in họa tiết hình cá. 

Guardian bình luận đây là ẩn ý đầy tinh tế của ông Johnson, ám chỉ vướng mắc lớn nhất giữa hai bên trong quá trình đàm phán.

Mặc dù ngành đánh bắt cá chỉ chiếm 0,1% GDP của Anh, nó vẫn trở thành biểu tượng cho mong muốn "giành lại quyền kiểm soát" của các cử tri muốn rời khỏi EU. 

Nhiều năm qua, không ít người Anh phàn nàn về việc hoạt động đánh bắt cá quá mức của các nước EU làm tổn thương ngành đánh bắt của Anh. 

Chiếc cà vạt đầy ẩn ý của Thủ tướng Anh khi tuyên bố thỏa thuận Brexit - 1

Chiếc cà vạt in họa tiết cá của Thủ tướng Anh. (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh về sự gia tăng "phi thường" đối với sản lượng đánh bắt mà nước Anh hiện được giữ lại. 

Trước đó, London và EU đã đạt được thỏa thuận về việc các hạm đội châu Âu sẽ cắt giảm 25% sản lượng đánh bắt của khối tại các vùng biển của Anh từ năm 2021. 

Tuy nhiên, ông Barrie Deas - người đứng đầu Liên đoàn Ngư dân Quốc gia Anh cảnh báo ngành công nghiệp đánh bắt của xứ sở sương mù vẫn gặp nhiều rủi ro nếu ngư dân các nước EU tiếp tục hoạt động ở khu vực cách bờ biển Anh 32 km. 

Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức chọn các trang phục mang những ẩn ý ám chỉ các vấn đề liên quan tới chính trị. 

Trong lễ khai mạc Quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017, Nữ hoàng Anh đã đội một chiếc mũ màu hoa cà cài một số bông hoa cánh xanh, nhụy vàng. Hình ảnh này gợi liên tưởng tới lá cờ của EU. 

Tại Mỹ, Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng từng gây xôn xao khi mặc chiếc áo khoác in dòng chữ "Tôi không quan tâm". Ở thời điểm đó, Tổng thống Trump đang vấp phải nhiều chỉ trích. 

Bà Trump ban đầu nói rằng "đó chỉ là một chiếc áo khoác", nhưng sau đó thừa nhận "nó gửi đi một thông điệp". 

Hôm 24/12, Anh và EU ký kết thỏa thuận thương mại song phương, đảm bảo một quan hệ đối tác kinh tế và an ninh mới. Thỏa thuận được ký kết sau 11 tháng đàm phán căng thẳng giữa hai bên.

Trên Twitter, Thủ tướng Boris Johnson đăng tải dòng tweet "thỏa thuận đã được ký kết", ăn mừng cùng bức ảnh giơ hai ngón tay lên cao.

Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực vào 1/1/2021. Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ miễn thuế đối với hầu hết các hàng hóa và tạo ra một nền tảng hợp tác trong tương lai về các vấn đề như chống tội phạm, năng lượng và chia sẻ dữ liệu. Bên cạnh đó, thỏa thuận này giúp hai bên tránh viễn cảnh hỗn loạn tại biên giới vào ngày 1/1/2021, khi hàng hóa thương mại sẽ bị kiểm tra và buộc khai báo hải quan.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chiếc cà vạt đầy ẩn ý của Thủ tướng Anh khi tuyên bố thỏa thuận Brexit" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin