• Zalo

Anh và EU đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau 11 tháng bế tắc

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 24/12/2020 22:48:13 +07:00
(VTC News) -

EU - liên minh 27 quốc gia và Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau thời gian dài đàm phán không có tiến triển.

Hôm 24/12, Anh và EU ký kết thỏa thuận thương mại song phương, đảm bảo một quan hệ đối tác kinh tế và an ninh mới. Thỏa thuận được ký kết sau 11 tháng đàm phán căng thẳng giữa hai bên.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, và Trưởng đoàn đàm phán EU, Michel Barnier thông báo rằng một thỏa thuận cuối cùng đã được thống nhất giữa Brussels và London.

Anh và EU đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau 11 tháng bế tắc - 1

Anh và Liên minh châu Âu đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau 11 tháng bế tắc. (Ảnh: Reuters)

“Cuối cùng chúng tôi đã tìm được một thỏa thuận, đó là một con đường dài và quanh co, nhưng chúng tôi có một thỏa thuận tốt. Đó là một thỏa thuận tốt cho cả hai bên”, bà Ursula von der Leyen nói.

Trong khi đó, trên Twitter, Thủ tướng Boris Johnson đăng tải dòng tweet "thỏa thuận đã được ký kết", ăn mừng cùng bức ảnh giơ hai ngón tay lên cao.

Thỏa thuận này đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn đàm phán kéo dài 11 tháng, bắt đầu khi Anh bước vào giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/1. Quyền đánh bắt cá được xem là vướng mắc lớn nhất giữa hai bên trong quá trình đàm phán.

Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực vào 1/1. Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ miễn thuế đối với hầu hết các hàng hóa và tạo ra một nền tảng hợp tác trong tương lai về các vấn đề như chống tội phạm, năng lượng và chia sẻ dữ liệu. Bên cạnh đó, thỏa thuận này giúp hai bên tránh viễn cảnh hỗn loạn tại biên giới vào ngày 1/1, khi hàng hóa thương mại sẽ bị kiểm tra và buộc khai báo hải quan.

Kông Anh (Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp