Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hậu Brexit: Nước Anh 'tái kiểm soát tiền và biên giới'

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 25/12/2020 09:04:00 +07:00
(VTC News) -

Anh đạt được thỏa thuận thương mại Brexit với Liên minh châu Âu vào 24/12, chỉ 7 ngày trước khi nước này rời khỏi một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới.

“Thỏa thuận đã xong. Chúng tôi đã giành lại quyền kiểm soát tiền bạc, biên giới, luật pháp, thương mại và vùng biển đánh cá", một nguồn tin trên Phố Downing nói với Reuters.

Nguồn tin cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thành thỏa thuận này cho toàn Vương quốc Anh trong thời gian kỷ lục và trong những điều kiện vô cùng thách thức, nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của thị trường nội bộ và vị trí của Bắc Ireland”.

Hậu Brexit: Nước Anh 'tái kiểm soát tiền và biên giới' - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AP)

Theo Reuters, thỏa thuận sẽ duy trì khả năng tiếp cận thị trường miễn thuế và hạn ngạch của Anh vào EU, nhưng sẽ không ngăn chặn những tổn thương và gián đoạn kinh tế đối với Vương quốc Anh hoặc các quốc gia thành viên EU.

Nhiều khía cạnh trong mối quan hệ tương lai của Anh với EU vẫn còn phải được khắc phục, có thể trong nhiều năm.

“Chúng tôi đã tái kiểm soát vận mệnh của mình”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với các phóng viên sau khi đăng một bức ảnh trên Twitter, giơ cả hai cánh tay lên biểu hiện cử chỉ mừng chiến thắng. "Mọi người nói rằng điều đó là không thể, nhưng chúng tôi đã làm được".

Vương quốc Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020. Nhưng kể từ đó các quy tắc về thương mại, đi lại và kinh doanh vẫn không thay đổi cho đến cuối năm nay do nằm trong giai đoạn chuyển tiếp.

“Đó là một con đường dài và quanh co”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói với các phóng viên, trích dẫn bài hát của Paul McCartney. “Nhưng chúng tôi đã có một thỏa thuận tốt. Cuối cùng chúng tôi có thể bỏ lại Brexit phía sau và nhìn về tương lai. Châu Âu hiện đang tiến lên”.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp