• Zalo

Sức khỏe của bệnh nhân thứ 9 tại Việt Nam nhiễm virus corona giờ ra sao?

Bệnh và thuốc Thứ Ba, 04/02/2020 10:02:30 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh trong tình trạng ổn định.

Sáng 4/2, thông tin về tình trạng sức khỏe của anh T.C.P., - ca thứ 9 tại Việt Nam xác định nhiễm virus corona (nCoV) -  Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh trong tình trạng ổn định.

Khai thác tiền sử, anh P. là 1 trong 8 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Bốn trường hợp trước đó được xét nghiệm xác định dương tính với nCoV. Anh cùng trở về Việt Nam ngày 17/1 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China.

Sức khỏe của bệnh nhân thứ 9 tại Việt Nam nhiễm virus corona giờ ra sao? - 1

Anh P. đang được theo dõi, điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ngày 17/1, anh về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài. Anh được đón bằng xe công ty về trụ sở.

Sau khi về công ty nhóm có tổ chức họp (bao gồm bệnh nhân với 7 người Việt Nam cùng đoàn). Xong việc, anh P. tiếp tục di chuyển về nhà riêng.

Ngày 30/1, ngay khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với nCoV ở tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế tỉnh triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, trong đó gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Sở phát hiện anh P. là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay. Trong đó 4 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV. Do vậy, anh P. nằm trong nhóm người có nguy cơ cao nhiễm corona.

Bằng sự chủ động giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Kết quả bệnh nhân dương tính với virus corona.

Như vậy, tính đến ngày 4/2 Việt Nam có tổng số ca dương tính với nCoV là 9 ca. Trong đó có: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 4 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc và 1 ca mới phát hiện ngày hôm nay 4/2.

Trên thế giới, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính đến 8h50 ngày 4/2, thế giới ghi nhận 20.626 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

Trong đó 426 người chết (425 người Trung Quốc, 1 người chết tại Phillippines). Riêng Trung Quốc có 20.438 trường hợp nhiễm bệnh tại 30/31 tỉnh/thành phố.

Ngoài quốc gia này, thế giới cũng ghi nhận 189 trường hợp nhiễm virus corona tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Thái Lan (19 trường hợp), Nhật Bản (20), Hồng Kông (15), Singapore (18), Đài Loan (10), Ma Cao (8), Australia (12), Malaysia (8), Hoa Kỳ (11), Pháp (6), Việt Nam (9), Đức (12), Hàn Quốc (15), Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (5), Canada (4), Ytalya (2), Anh (2), Nga (2), Campuchia (1), Nepal (1), Sri Lanka (1), Phần Lan (1), Ấn Độ (3), Phillippines (2), Tây Ban Nha (1), Thụy Điển (1).

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin