Sóng nhiệt cực đoan có nguy cơ kích hoạt lại các đám cháy rừng Australia

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 31/01/2020 14:36:00 +07:00
(VTC News) -

Một đợt sóng nhiệt cực đoan quét khắp Australia hôm 30/1 với nhiệt độ 45 độ C và tăng nguy cơ cháy rừng.

Nhiệt độ chạm mức 38 độ C ở phía Tây Sydney nhưng Melbourne sẽ là thành phố nóng nhất khi nhiệt độ tăng lên 43 độ C vào chiều 30/1 (giờ địa phương). Nhà điều hành thị trường năng lượng đưa ra cảnh báo cấp hai với Victoria trong bối cảnh lo ngại cư dân bật máy điều hòa không khí gây áp lực lên nguồn cung cấp điện.

Đợt nóng dự kiến sẽ kéo theo độ ẩm cực cao, bão và lũ quét tiềm ẩn ở Victoria vào Chủ nhật. Phía Bắc Victoria sẽ là phần nóng nhất của bang với nhiệt độ lên tới 45 độ C.

Sóng nhiệt cực đoan có nguy cơ kích hoạt lại các đám cháy rừng Australia - 1

Bản đồ thời tiết Australia hôm 31/1.

Nhiệt độ tăng làm gia tăng nỗi lo về các vụ cháy rừng sau một tuần trong điều kiện thời tiết ôn hòa. Một loạt các ngày nóng được dự báo sẽ kéo dài làm tăng mức độ nguy hiểm hỏa hoạn.

Một lệnh cấm lửa được đưa ra cho toàn bộ khu vực của bang Victoria trừ Gippsland và phía Đông Bắc. Vẫn có 9 trong số 10 đám cháy hiện đang hoạt động đang thiêu rụi hơn 1,5 triệu ha ở Victoria.

Quan chức cứu hộ Andrew Crisp kêu gọi người dân Victoria hãy cảnh giác, vì mùa cháy rừng vẫn chưa kết thúc. "Chúng ta có lợi vì một số điều kiện bị ức chế và trở nên lành tính trong những ngày qua. Nhưng trời sẽ trở nên rất nóng... Hai năm qua, chúng ta đã trải qua những đợt hỏa hoạn vào tháng 3, thiệt hại nhiều tài sản. Vì vậy, chúng ta vẫn còn sáu đến tám tuần nữa trong giai đoạn hỏa hoạn có thể hoạt động tích cực."

Trong khi đó, Chính quyền Vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) ngày 31/1 ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh tình trạng cháy rừng trong khu vực dự báo sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trong hai ngày tới.

Thời tiết mùa hè nguy hiểm của Australia chủ yếu được thúc đẩy bởi sự thay đổi nhiệt độ ở Ấn Độ Dương, có khả năng duy trì điều kiện nóng và khô cho đến tháng 3.

Phương Anh(Nguồn: Daily Mail)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp