Hết cháy rừng, koala lại oằn mình chống lũ lụt

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/01/2020 18:47:22 +07:00
(VTC News) -

Mưa lớn trở thành cứu tinh đối với Australia sau nhiều tháng cháy rừng không dứt, nhưng nó cũng khiến koala và nhiều động vật khác phải oằn mình chống lại lũ lụt.

Sau nhiều tháng hạn hán kéo dài ở Australia, trong tuần này những trận mưa lớn đổ xuống một số khu vực bị thảm kịch cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia này tàn phá. 

Tuy nhiên, mưa lớn làm phá hủy cảnh quan ở nhiều nơi, dẫn tới tình trạng lũ quét, sạt lở đất. 

Tại Công viên bò sát Australia ở bờ biển phía Đông gần Sydney, trận mưa sáng 17/1 tạo ra dòng nước chảy xiết xuyên qua các cánh rừng. Hình ảnh được công viên này đăng tải cho thấy những con koala ướt sũng bám vào cành cây mỏng manh trong khi một nhân viên công viên ôm 2 con koala băng qua dòng nước xiết để tới khu vực an toàn. 

Hết cháy rừng, koala lại oằn mình chống lũ lụt - 1

Nhân viên công viên bế 2 con koala băng qua dòng nước xiết. (Ảnh: Stuff)

Mực nước trong đầm cá sấu trong công viên cũng dâng lên tới gần đỉnh của hàng rào. Trong một đoạn video, bảo vệ vườn thú phải dùng chổi để đẩy một con cá sấu trở vào khi nó cố thoát đi. 

"Tuần trước, chúng tôi phải họp hàng ngày để bàn về các mối đe dọa do cháy rừng. Hôm nay, đội của chúng tôi phải giải cứu cho các loài động vật và đảm bảo an toàn cho chúng khi mực nước dâng cao",  Tim Faulkner, Giám đốc công viên cho biết. 

Ông này nói thêm rằng công viên chưa từng chứng kiến một trận lụt nào như vậy trong hơn 15 năm qua. 

Các vụ cháy rừng ở Australia bắt đầu từ tháng 9 cướp đi sinh mạng của 28 người, xóa sổ hơn 1 tỷ động vật trên khắp Đông Nam Australia.

Thời tiết ẩm ướt tuần này giúp lính cứu hỏa có thời gian nghỉ ngơi sau hơn 3 tháng chiến đấu với bà hỏa. 

Tuy nhiên, vẫn còn hàng chục đám cháy nằm ngoài tầm kiểm soát và chính quyền cũng cảnh báo thảm kịch cháy rừng có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn khi mùa hè ở Australia bước vào cao điểm trong tháng 1 và tháng 2. 

 

Song Hy(Nguồn: CNA)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn