Cá chết hàng loạt do mưa lớn sau cháy rừng ở Australia

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/01/2020 15:48:03 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia thủy sản nghi ngờ hiện tượng cá chết hàng loạt ở sông Macleay, phía Bắc bang New South Wales là do lượng tro bụi từ cháy rừng theo mưa lẫn vào nước sông.

Từ cuối tuần trước, một vụ cá chết hàng loạt lên tới hàng nghìn con được ghi nhận tại một đoạn của con sông Macleay ở khu vực gần Bellbrook, Tây Bắc Kempsey - thị trấn nằm ở trung Bắc bang New South Wales

Cá chết hàng loạt do mưa lớn sau cháy rừng ở Australia - 1

Cá trên sông Macleay chết hàng loạt. (Ảnh: Facebook)

Arthur Bain, một cư dân sống gần khu vực cho biết ban đầu ông đếm được 200 con cá chết quanh cầu Bellbrook, nhưng số lượng thực có thể lên tới hàng trăm nghìn con do số cá chết trải dài 60 km dọc theo chiều dài con sông. 

"Thật là tàn khốc nếu bạn nhìn vào đoạn sông dài 60 km. Toàn là bùn và cá thối, chúng đang bốc mùi rất khó chịu", ông cho biết. 

Bộ Công nghiệp Tiểu bang New South Wales cũng xác nhận đã nhận được báo cáo về tình trạng cá chết hàng loạt sau những trận mưa gần đây. 

"Các nhân viên thủy sản đã cảnh giác cao độ với những trường hợp như thế này kể từ đầu mùa cháy rừng. Những trận mưa mang theo tro từ các đám cháy rừng trên khắp khu vực cũng như các vật liệu hữu cơ và trầm tích khác lẫn vào nước sông. Điều này làm sụt giảm nhanh chóng lượng oxy trong nước", phát ngôn viên của cơ quan này cho hay. 

Ông Bain cho biết cá đã ngừng chết, nhưng có thể sẽ phải mất vài năm để dòng sông trở lại trạng thái ban đầu. 

"Cuộc khủng hoảng trước mắt đã kết thúc. Nhưng rất nhiều thiệt hại được ghi nhận", ông nói thêm. 

Song Hy(Nguồn: ABC News)
Bình luận
vtc.vn