• Zalo

Lính cứu hỏa Australia và dân nhảy múa ăn mừng khi mưa lớn trút xuống giữa cháy rừng

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 16/01/2020 11:41:13 +07:00
(VTC News) -

Lính cứu hỏa và người dân Australia nhảy múa ăn mừng khi trận mưa như trút nước đổ xuống các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề vì cháy rừng ở quốc gia này.

Trận mưa lớn sáng 16/1 giúp dập tắt 32 đám cháy rừng ở bang New South Wales, kéo số đám cháy tại bang này giảm từ 120 xuống 88. 

Theo Cục Khí tượng Australia, lượng mưa dự kiến trong vài ngày tới có thể sẽ đạt mức 30-80 mm ở phía Đông New South Wales. Thông tin này giúp các lính cứu hỏa Australia dễ thở hơn sau hơn 3 tháng bị các đám cháy rừng vắt kiệt sức lực. Họ sẽ có thời gian nghỉ ngơi cần thiết trước khi tiếp tục cuộc chiến với bà hỏa. 

Video: Lính cứu hỏa Australia và dân ăn mừng mưa lớn 

Mưa lớn cũng giúp cải thiện chất lượng không khí vốn đang ở mức báo động do bị ảnh hưởng bởi khói bụi của cháy rừng. 

Khu vực phía Tây và Đông Nam New South Wales, nơi nông dân phải sống chung với hạn hán suốt 3 năm qua được dự báo sẽ ghi nhận lượng mưa 20-40 mm thời gian tới. Lượng mưa ở Greater Sydney, bao gồm các khu vực cháy rừng dự kiến tăng thêm từ 3-8 mm trong ngày 16/1, 8-20 mm vào ngày 17/1 và 8-26 mm vào ngày 18/1. 

"Đây là dự báo tích cực nhất mà Sở cứu hỏa nông thôn bang New South Wales (RFS) có được trong nhiều tháng qua", đại diện của RFS cho hay. 

Mưa lớn cũng xuất hiện tại bang Victoria. Melbourne hôm 15/1 chứng kiến trận mưa lớn nhất vài tháng qua trong khi vùng ngoại ô St Albans ghi nhận lượng nước mưa lớn tới 77mm chỉ trong nửa giờ.

Tại bang Queensland, các khu vực Brisbane và Mackay dự kiến sẽ ghi nhận lượng mưa tăng lên tới 100mm.

Tuy nhiên, mưa lớn đi kèm theo giông sét dễ dẫn đến lũ quét, lở đất, mưa đá, làm đổ cây hàng loạt. Sét làm bùng lên các đám cháy tại Công viên quốc gia Great Otway của Victoria và giới chức lo ngại điều tương tự có thể diễn ra tại các khu vực Đông Gippsland và vùng Đông Bắc đang bị hỏa hoạn.

"Sấm sét có thể là con dao 2 lưỡi. Chúng có thể mang lại mưa lớn nhưng nó sẽ trút xuống nhanh. Nồng độ tro bụi sẽ tăng cao, cảnh quan dễ bị tổn thương khi mưa lớn kéo dài dẫn tới nguy cơ lở đất", nhà khí tượng học cao cấp Kevin Parkyn của Cục Khí tượng học Australia cho hay. 

Để ngăn chặn nguy cơ hiện tượng xói mòn và rửa trôi, chính quyền bang New South Wales phải sử dụng tới các tấm lưới chắn bùn để ngăn tro bụi và rác thải từ các khu vực cháy rừng bị cuốn vào đập nước Warragamba, một trong những con đập chính cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Sydney.

 

 

 

 

Song Hy (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin