Phi hành gia NASA chụp khói cháy rừng Australia từ không gian

Sống kết nốiThứ Sáu, 17/01/2020 12:15:12 +07:00
(VTC News) -

Phi hành gia Christina Koch chia sẻ ảnh khói bay lên từ các trận cháy rừng ở Australia từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Các bức ảnh được chụp từ độ cao cách Trái Đất 250 dặm (khoảng 400km) kèm lời nhắn: "Australia, trái tim và suy nghĩ của chúng tôi đồng hành cùng các bạn" thu hút hơn 2 nghìn lượt retweet và 14 nghìn lượt tương tác.

Phi hành gia NASA chụp khói cháy rừng Australia từ không gian - 1

(Ảnh chụp màn hình)

Sau hàng loạt trận cháy rừng thảm khốc, khoảng 70% diện tích của 3 triệu dặm vuông đất tại Australia bị che phủ bởi lớp khói nâu xám dày đặc. Ngày 8/1, NASA thông tin lượng khói này đã đi được nửa vòng Trái Đất, "khiến bầu trời mờ ảo và tạo ra những buổi bình minh và hoàng hôn đầy màu sắc" tại Nam Mỹ.

Tính đến tuần trước, các vụ cháy nghiêm trọng nhất trong lịch sử Australia đã thiêu rụi 25 triệu mẫu rừng, cướp đi sinh mạng của 27 người và phá hủy 2.000 ngôi nhà cùng một tỷ động vật.

Cháy rừng ở Australianhìn từ không gian

Vệ tinh có thể theo dõi được sự phát triển của các trận cháy rừng tại Australia trong hàng tuần. Các máy ảnh cũng xác định được các điểm nóng tạo ra bởi đám cháy, thông qua ánh sáng hồng ngoại mà mắt người không thấy được.

Dữ liệu này có thể cho biết trung tâm của ngọn lửa, chính vì vậy, thông tin được gửi cho những cán bộ công tác tại mặt đất và lính cứu hỏa ngăn chặn sự bùng phát của ngọn lửa.

Trong những tuần gần đây, các vệ tinh cũng đã phát hiện ra lượng khói màu nâu lan truyền trên diện rộng với diện tích bề mặt gần gấp đôi kích thước của Argentina và hơn một nửa so với Canada.

Phi hành gia NASA chụp khói cháy rừng Australia từ không gian - 2

Khói từ các trận cháy rừng kinh hoàng từ Australia nhìn từ không gian. (Ảnh: Christina Koch)

Bụi từ ​​khói có thể gây khó chịu cho mọi người, đặc biệt ảnh hưởng đến mắt và hệ hô hấp, khiến các bệnh nhân mắc tim và phổi mãn tính thêm trầm trọng. 

Các vụ hỏa hoạn ở Australia bắt đầu vào tháng 9 và gia tăng nhanh chóng vào tháng 12, tháng khô hạn nhất tại đất nước này. Theo Cục Khí tượng Australia, năm ngoái, đây cũng là quốc gia giữ kỷ lục nóng nhất thế giới.

Tính đến tuần trước, nhiều khu vực bị ảnh hưởng đã có mưa, nhiệt độ cũng thấp hơn một chút giúp giảm nhẹ tình trạng cháy rừng cục bộ. Tuy nhiên, nhiều nơi các đám cháy vẫn tiếp tục lan đến. Dự báo Australia sẽ phải đối mặt với mùa cháy trong 2 tháng nữa.

Hạ Vũ(Business Insider Australia)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !