Số ca COVID-19 tăng trở lại, Mỹ đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 2

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/06/2020 18:14:10 +07:00
(VTC News) -

Số ca nhiễm virus corona tăng nhanh tại nhiều tiểu bang khiến nguy cơ xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ 2, trong bối cảnh nước Mỹ mở cửa trở lại.

Những ngày qua, các tiểu bang như Arizona, Florida, Oklahoma, Oregon, Texas và Nevada đều báo cáo số ca nhiễm đạt mức tăng kỷ lục mới. Các bệnh viện cũng đối mặt với tình trạng quá tải.

Trong đó số ca nhiễm mới tại bang Arizona là 2.392 trong 24 giờ qua, còn tại bang Nevada có hơn 400 bệnh nhân phải nhập viện vì COVID-19. Tại tiểu bang Oregon, bất chấp lệnh cấm tụ tập ở quy mô lớn, hàng trăm người đã đứng sát tụ họp tại nhà thờ quận Union, khiến hơn 200 người sau đó bị lây nhiễm COVID-19.

Số ca COVID-19 tăng trở lại, Mỹ đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 2 - 1

Mỹ có nguy cơ xuất hiện làn sóng lây nhiễm thứ 2 khi số ca mắc COVID-19 tăng cao. (ẢNh: Reuters)

Tại Trung tâm y tế Tucson ở bang Arizona, chỉ còn duy nhất một giường chăm sóc đặc biệt (ICU) dành cho bệnh nhân COVID-19, hầu hết số giường bệnh còn lại đều đang được sử dụng.

Tôi hy vọng trong những ngày tới, số lượng ICU sẽ tăng lên”, bác sĩ Steven Oscherwitz, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết. “Tôi không chắc những bệnh nhân cần điều trị với ICU sẽ ra sao, khi hầu hết các bệnh viện ở Arizona hiện đã đầy bệnh nhân”.

Tại Texas, Thống đốc Greg Abbott cho biết, số ca nhiễm tăng là do việc xét nghiệm được mở rộng. Bên cạnh đó, lượng người nhập viện vì COVID-19 cũng đạt mức cao kỷ lục. Tiểu bang Texas đã chuẩn bị sẵn gần 15.000 giường bệnh để đón các bệnh nhân.

Các quan chức y tế cho rằng, sự gia tăng số lượng bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ trong thời gian qua là do nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại và nhiều người tham gia các cuộc tụ họp trong Ngày Tưởng niệm vào cuối tháng 5.

Nhiều tiểu bang cũng phải đối mặt với nguy cơ gia tăng ca nhiễm do các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc, với quy mô hàng chục ngàn người trong 3 tuần qua.

Từ ngày 8-14/6, tỉ lệ xét nghiệm ở Mỹ đã tăng hơn 30%, trong khi đó tỷ lệ dương tính với virus corona là 7%.

Trong bối cảnh hầu hết các bang ở Mỹ đang mở cửa trở lại theo giai đoạn, mô hình dự báo được nhóm đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng sử dụng cho rằng, số người chết ở Mỹ có thể lên tới hơn 200.000 vào thời điểm đầu tháng 10.

Mỹ hiện vẫn là nước dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19, với tổng 2.208.402 ca, trong đó có 119.132 người thiệt mạng và 903.042 ca hồi phục.

Trần Trang(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !