Triều Tiên nổ tung văn phòng liên lạc, Mỹ nói hành động 'gây phản tác dụng'

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/06/2020 08:01:48 +07:00
(VTC News) -

Mỹ hôm 16/6 kêu gọi Triều Tiên kiềm chế "các hành động gây phản tác dụng" sau khi Bình Nhưỡng cho nổ tung văn phòng liên lạc liên Triều.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/6 cho biết: "Mỹ hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Hàn Quốc trong quan hệ liên Triều và kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động gây phản tác dụng".

"Chúng tôi biết rằng Triều Tiên đã phá hủy văn phòng liên lạc ở Kaesong, và hiện (Mỹ) vẫn phối hợp chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc", quan chức chính phủ Mỹ cấp cao nói với Yonhap.

Triều Tiên nổ tung văn phòng liên lạc, Mỹ nói hành động 'gây phản tác dụng' - 1

Khói tại khu công nghiệp Kaesong sau vụ nổ văn phòng liên lạc liên Triều. (Ảnh: Reuters)

Hôm 16/6, Triều Tiên tuyên bố việc "phá hủy hoàn toàn" văn phòng liên lạc chung là động thái thể hiện sự tức giận về việc nhóm đào tẩu từ Hàn Quốc liên tục gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Triều Tiên liên tục đe dọa Hàn Quốc trong nhiều ngày về khả năng cắt đứt mọi đường dây liên lạc và có thể xem xét hành động quân sự. Hôm 16/6, quân đội Triều Tiên cho biết họ đang xem xét kế hoạch đưa lực lượng trở lại các khu vực biên giới, trước đó đã được giải giáp theo các thỏa thuận liên Triều.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc sau đó cảnh báo, nước này sẽ "phản ứng mạnh mẽ" nếu Triều Tiên thực hiện các bước làm xấu tình hình. 

Video: Triều Tiên giật sập văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc

Theo các nhà phân tích, Triều Tiên có thể đang chuyển sự chú ý khỏi những rắc rối kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, cũng như các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Ngoài ra, các cuộc tấn công nhắm vào Hàn Quốc cũng có khả năng để mở đường cho việc nối lại đàm phán ngoại giao với Mỹ.

Phương Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !