• Zalo

Tiểu bang Mỹ thưởng 1.500 USD cho người dân quay lại làm việc hậu COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 16/06/2020 17:34:21 +07:00
(VTC News) -

Tiểu bang Idaho (Mỹ) quyết định thưởng 1.500 USD cho những lao động thất nghiệp quay trở lại làm việc, sau khi mở cửa kinh tế hậu COVID-19.

Liên quan đến hàng triệu người Mỹ bị mất việc do dịch COVID-19, các thành viên lập pháp của Đảng Cộng hòa ủng hộ việc thưởng tiền cho người lao động, nhằm kêu gọi họ trở lại làm việc.

Thống đốc bang Idaho cho biết sẽ thưởng tiền cho người dân thất nghiệp quay làm việc. Theo đó, người dân sẽ nhận được khoản tiền mặt 1.500 USD để tiếp tục công việc toàn thời gian và 750 USD cho các vị trí bán thời gian.

Tiểu bang Mỹ thưởng 1.500 USD cho người dân quay lại làm việc hậu COVID-19 - 1

Nhiều lao động mất việc làm vì dịch COVID-19 xếp hàng đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp. (Ảnh: Reuters)

Điều kiện được nhận tiền hỗ trợ dành cho những người bị mất việc từ ngày 1/3 và trở lại làm việc từ ngày 1/5 và 1/7. Nguồn tiền chi trả này dựa vào khoản quỹ 1,25 tỷ USD mà bang Idaho nhận được từ quỹ cứu trợ dịch bệnh từ chính phủ Mỹ.

Dự kiến Idaho sẽ chi trả cho khoảng 70.000 người và ưu tiên cho những ai đi làm trước. Trước đó, gần 150.000 người lao động ở bang Idaho đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên trong 12 tuần, kể từ khi tình trạng khẩn cấp về COVID-19 được tuyên bố vào giữa tháng 3. Tỷ lệ thất nghiệp của tiểu bang đã tăng lên 11,5% trong tháng 4.

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ muốn gia hạn mức hỗ trợ 600 USD hàng tuần để phục vụ cho hoạt động của Quốc hội, thay vì cứu trợ cho dịch bệnh.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow cho biết, khoản hỗ trợ 600 USD sẽ hết hạn vào cuối tháng 7 như dự kiến.

"Chúng tôi muốn mọi người quay trở lại làm việc, Tổng thống cũng đang xem xét biện pháp cải cách để cung cấp số tiền thưởng cho việc trở lại làm việc", ông Larry Kudlow nói.

Hồi tháng 4, một số tiểu bang như Iowa và Texas cảnh báo người dân có thể bị cắt khỏi trợ cấp thất nghiệp và khoản hỗ trợ 600 USD, nếu họ từ chối quay lại làm việc.

Nền kinh tế Mỹ đang mở cửa trở lại nhưng cuộc khủng hoảng thất nghiệp của Mỹ vẫn tiếp tục trầm trọng. Bộ Lao động Mỹ cho biết, có thêm 1,5 triệu người Mỹ khác nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua. Trước đó có hơn 40 triệu người nộp đơn thất nghiệp ở nước này.  

Tiểu bang Mỹ thưởng 1.500 USD cho người dân quay lại làm việc hậu COVID-19 - 2

40 triệu người Mỹ có thể thất nghiệp vì COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Hiện nay, vấn đề lớn tại Mỹ là phần lớn người dân nước này đang ỷ lại các khoản trợ cấp thất nghiệp, gây lo ngại về sự mất cân bằng và làm chậm quá trình phục hồi kinh tế.

Nhiều người Mỹ thất nghiệp đang được hưởng trợ cấp lớn hơn số tiền lương họ nhận, nhờ vào gói cứu trợ 2 nghìn tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 3.

Những biện pháp của các bang ở Mỹ hiện nay được cho là “mồi nhử” để đưa người lao động trở lại làm việc và đưa nền kinh tế Mỹ phục hồi trở lại.

Châu Anh - Thùy Linh (Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin