Ông Pence điềm tĩnh trước áp lực phải giúp Trump 'lật kèo' bầu cử

Thời sự quốc tếThứ Tư, 06/01/2021 08:34:50 +07:00
(VTC News) -

Các cố vấn khẳng định Phó tổng thống Mike Pence sẽ tuân thủ các nhiệm vụ của mình khi chủ trì phiên họp Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Tổng thống Trump liên tục gây áp lực lên cấp phó của mình là Phó Tổng thống Mike Pence, kêu gọi ông giúp chặn kết quả bầu cử trong phiên họp chung của lưỡng viện Mỹ hôm 6/1. 

"Tôi hy vọng Pence sẽ làm những điều vì chúng ta. Tôi hy vọng Phó Tổng thống tuyệt vời của chúng ta sẽ làm điều đó. Ông ấy là một người tuyệt vời. Tất nhiên, nếu ông ấy không làm, tôi sẽ không thích ông ấy lắm", Tổng thống Trump nói với những người ủng hộ trong cuộc vận động cho đảng Cộng hòa ở bang Georgia hôm 4/1.

Trên Twitter hôm 5/1, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục khẳng định Phó Tổng thống “có quyền bác bỏ các đại cử tri gian lận”. 

Ông Pence điềm tĩnh trước áp lực phải giúp Trump 'lật kèo' bầu cử - 1

Tổng thống Trump kêu gọi cấp phó làm nhiều hơn vị trí hình thức của ông trong phiên họp chung của lưỡng viện hôm 6/1. (Ảnh: BBC)

Tuy nhiên, các trợ lý đương nhiệm và nghỉ hưu của Nhà Trắng khẳng định Phó Tổng thống chỉ có ý định thực hiện "vai trò nghi lễ" của mình. 

"Pence có kế hoạch làm rõ trong các tuyên bố của mình rằng ông ấy ủng hộ Tổng thống nhưng sẽ tuân theo những ràng buộc về vai trò của mình. Ông ấy sẽ ủng hộ Tổng thống, nhưng một lần nữa ông ấy sẽ tuân theo Hiến pháp", một cựu quan chức Nhà Trắng thường xuyên liên hệ với nhóm của phó Tổng thống cho biết. 

Vị quan chức này khẳng định vai trò của ông Pence trong phiên họp tới chỉ mang tính hình thức là mở phong bì và đọc nội dung của nó. 

Theo Hiến pháp Mỹ, khi các bang đã chứng nhận kết quả, Phó Tổng thống trong vai trò Chủ tịch Thượng viện sẽ mở "tất cả các giấy chứng nhận số phiếu bầu của đại cử tri" trước sự chứng kiến của Hạ viện và Thượng viện. Như vậy, Hiến pháp Mỹ không trao cho phó tổng thống quyền bác bỏ các đại cử tri gian lận như ông Trump tuyên bố. 

Chánh văn phòng của ông Pence, Marc Short hôm 4/1 khẳng định Phó Tổng thống "sẽ tôn trọng Hiến pháp và tuân theo luật định". 

Tuần trước, một thẩm phán do ông Trump bổ nhiệm bác đơn kiện của một dân biểu Cộng hòa Texas, yêu cầu Phó tổng thống có quyền xác định kết quả bầu cử đại cử tri. 

Một cố vấn của Trump nói với Reuters rằng Tổng thống nói với những người khác rằng ông muốn ông Pence chiến đấu nhiều hơn vì mình. 

Tới nay, ông Pence vẫn cho thấy mình đứng về phía Tổng thống, nhưng hiếm khi lặp lại các tuyên bố không có căn cứ về gian lận bầu cử của ông Trump. 

Trong chuyến đi tới Georgia hôm 4/1, ông khẳng định những phản đối của đảng Cộng hòa đối với cuộc bầu cử sẽ được lắng nghe, nhưng không cam kết hành động vì chúng.

"Tôi chia sẻ mối quan tâm của hàng triệu người Mỹ về việc bỏ phiếu bất thường. Và tôi hứa với các bạn, vào ngày 6/1 này, chúng tôi sẽ lắng nghe những phản đối. Chúng ta sẽ lắng nghe bằng chứng", ông nói.

Ông Pence gặp ông Trump tại Phòng Bầu dục hôm 4/1 nhưng không rõ nội dung cuộc nói chuyện này. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !