Đảo ngược kết quả phiếu đại cử tri: 'Nhiệm vụ bất khả thi' của PTT Mỹ Mike Pence
  • Zalo

Đảo ngược kết quả phiếu đại cử tri: 'Nhiệm vụ bất khả thi' của PTT Mỹ Mike Pence

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 05/01/2021 18:02:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump muốn Phó Tổng thống Mike Pence có thể từ chối đếm phiếu đại cử tri tại một số bang “chiến trường”, nhưng đây là nhiệm vụ "bất khả thi".

"Tôi hy vọng Phó Tổng thống tuyệt vời của chúng ta sẽ ủng hộ chúng ta. Ông ấy là một người đàn ông tuyệt vời", Tổng thống Trump nói hôm 4/1.

Tổng thống Trump muốn Phó Tổng thống Mike Pence có thể từ chối đếm phiếu đại cử tri tại một số bang “chiến trường”, đặc biệt là các bang mà ông Biden giành chiến thắng, với các cáo buộc phiếu bầu bất hợp pháp. Từ đó kết quả cuộc bầu cử có thể được “lật ngược” nghiêng về phía ông Donald Trump.

Tuy nhiên, vai trò của Phó Tổng thống, kiêm Chủ tịch Thượng viện trong việc chủ trì và xác nhận phiếu bầu chủ yếu chỉ mang tính hình thức. Bởi để các phiếu bầu “có vấn đề” bị bác bỏ, cần có sự tham gia của ít nhất một thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ, và một quy trình bỏ phiếu riêng rẽ khác để xác định việc có chấp nhận bác bỏ này hay không.

Với việc Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát, quy trình này được cho là sẽ không mang lại kết quả có lợi cho Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

“Phải nói là, tôi hy vọng Mike Pence sẽ ủng hộ chúng ta", ông Trump nói tại một cuộc vận động tối 4/1 ở Georgia, dành cho các ứng cử viên trong hai cuộc bầu cử Thượng viện.

“Tất nhiên, nếu ông ấy không ủng hộ, tôi sẽ không thích ông ấy lắm”, ông Trump nói thêm. Tổng thống Trump nói ông Pence “sẽ có nhiều điều để nói về điều này".

Đảo ngược kết quả phiếu đại cử tri: 'Nhiệm vụ bất khả thi' của PTT Mỹ Mike Pence - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: Bloomberg)

Phó Tổng thống Mike Pence được xem là một trong những cấp dưới trung thành nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng giờ đây, ông ở vào vị trí "khó xử" nhất trong nhiệm kỳ của mình khi chuẩn bị chủ trì cuộc kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội vào 6/1.

Đây là sự kiện nhằm chính thức hóa kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11. Với những nỗ lực từ Tổng thống Trump và các đồng minh thân cận nhằm lật ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, cuộc họp thu hút nhiều sự chú ý và tranh cãi.

Tại cuộc họp, Phó Tổng thống Mike Pence - trong vai trò Chủ tịch Thượng viện theo hiến pháp Mỹ - sẽ chủ trì việc Quốc hội chứng nhận kết quả phiếu bầu của cử tri đoàn, và công bố người thắng cuộc.

Vai trò của ông là mở chứng nhận phiếu đại cử tri từ mỗi bang và đưa ra cho các “người công bố” (teller) được bổ nhiệm từ Hạ viện và Thượng viện theo thứ tự bảng chữ cái để đếm. Khi kết thúc đếm, Pence sẽ thông báo người thắng.

Ông Pence hôm Chủ nhật (3/1) đã tổ chức một cuộc họp kéo dài hai giờ với các nghị sĩ Thượng viện để xem xét vai trò và trách nhiệm của mình. Cuộc họp nhấn mạnh vai trò của ông chủ yếu là nghi thức, và số phiếu bầu cử chỉ có thể bị thay đổi bởi các nhà lập pháp.

Một số đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện có kế hoạch phản đối các phiếu đại cử tri các bang mà ông Biden đã giành chiến thắng. Một số đảng viên Cộng hòa thậm chí kiện ông Pence vì muốn Quốc hội trao quyền cho ông, để Pence có thể chọn chứng nhận hoặc không chứng nhận kết quả bỏ phiếu từ bang nào, từ đó giúp lật ngược kết quả bầu cử có lợi cho Tổng thống Trump. Nhưng thẩm phán liên bang đã bác bỏ vụ kiện này. 

Văn phòng của ông Pence từ chối thảo luận về các kế hoạch của ông vào ngày 6/1. Nhưng những người thân cận với Phó Tổng thống nhấn mạnh sự tôn trọng của ông đối với các thể chế và nói rằng họ dự đoán ông sẽ hành động phù hợp với hiến pháp và pháp luật.

Ông Pence hôm 2/1 tuyên bố "hoan nghênh" các thành viên hai viện Quốc hội phản đối hợp pháp kết quả bầu cử. 

Phương Anh (Nguồn: AP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đảo ngược kết quả phiếu đại cử tri: 'Nhiệm vụ bất khả thi' của PTT Mỹ Mike Pence" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp