• Zalo

Phó Tổng thống Mike Pence yêu cầu tòa bác đơn kiện đòi lật kết quả bầu cử

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 01/01/2021 08:34:40 +07:00
(VTC News) -

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence yêu cầu thẩm phán liên bang bác đơn kiện của nhóm đảng viên Cộng hòa muốn trao quyền lật ngược kết quả bầu cử vào tay ông.

Ông Pence, trong phản hồi dài 14 trang thông qua các luật sư Bộ Tư pháp vào tối 31/12, tuyên bố vụ kiện nên được đưa ra chống lại Quốc hội, chứ không phải là ông.

"Đơn kiện của các nguyên đơn không phải là phương tiện thích hợp để giải quyết những vấn đề đó bởi vì các nguyên đơn đã chọn sai bị đơn". Theo Pence, trong khi bị kiện, ông là người mà "trớ trêu thay họ đang muốn trao thêm quyền lực".

Phó Tổng thống Mike Pence yêu cầu tòa bác đơn kiện đòi lật kết quả bầu cử - 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. 

Phản hồi nói thêm rằng "Thượng viện và Hạ viện, chứ không phải Phó Tổng thống, mới có lợi ích pháp lý đủ bất lợi cho các nguyên đơn trong việc khởi kiện hoặc gây tranh cãi" và tiếp tục rằng ông Pence "trân trọng yêu cầu từ chối đề nghị khẩn cấp của nguyên đơn vì đề nghị các nguyên đơn yêu cầu không phù hợp với Phó Tổng thống".

Trước đó, Hạ nghị sĩ/Dân biểu Louie Gohmert, bang Texas, và một nhóm đảng viên Cộng hòa khác đệ đơn kiện ông Pence, lập luận rằng Phó Tổng thống có thẩm quyền theo hiến pháp để quyết định đếm phiếu bầu Đại cử tri đoàn của tiểu bang nào và từ chối đếm phiếu của tiểu bang nào.

Ông Pence sẽ giám sát Quốc hội kiểm đếm các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn vào ngày 6/1 và đơn kiện lập luận rằng ông có thẩm quyền, theo hiến pháp, để bỏ qua các phiếu bầu cho ông Joe Biden ở các bang mà đảng Cộng hòa nghi ngờ có gian lận, dù họ chưa đưa ra được đủ bằng chứng thuyết phục.

Đầu tháng 12, các bang đã chứng nhận kết quả phiếu bầu Đại cử tri đoàn, theo đó dành cho ông Biden 306 phiếu bầu và ông Donald Trump 232 phiếu bầu. Ứng cử viên Tổng thống cần 270 phiếu để đắc cử.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: