• Zalo

Người thứ 9 tại Việt Nam nhiễm virus corona từng đi qua những nơi nào?

Bệnh và thuốc Thứ Ba, 04/02/2020 09:58:35 +07:00
(VTC News) -

Bệnh nhân Việt Nam về từ Vũ Hán, Trung Quốc bằng đường hàng không, đến sân bay Nội Bài, rồi về trụ sở công ty họp, sau đó di chuyển về nhà riêng tại Vĩnh Phúc.

Bộ Y tế vừa xác nhận ca bệnh thứ 9 tại Việt Nam nhiễm virus corona. Bệnh nhân là anh T.C.P., 30 tuổi, trú tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Anh P.  có tiền sử dịch tễ đi cùng 7 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc (trong đó 4 trường hợp được xét nghiệm xác định dương tính với nCoV).

Họ cùng trở về Việt Nam ngày 17/1 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China.

Người thứ 9 tại Việt Nam nhiễm virus corona từng đi qua những nơi nào? - 1

Virus corna lan rộng ra nhiều quốc gia và vũng lãnh thổ trên thế giới với 20.000 người mắc, 426 người chết.

Ngày 17/1, anh về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài. Anh P. cùng một số người khác được đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở.

Sau khi về công ty nhóm có tổ chức họp (bao gồm bệnh nhân với 7 người Việt Nam cùng đoàn). Xong việc, anh P. tiếp tục di chuyển về nhà riêng.

Ngày 30/1, ngay khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với nCoV ở tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế tỉnh triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, trong đó gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Sở phát hiện anh P. là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay. Trong đó 4 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV.

Bằng sự chủ động giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân và được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Kết quả bệnh nhân dương tính với virus corona.

Như vậy, tính đến ngày 4/2 Việt Nam có tổng số ca dương tính với nCoV là 9 ca. Trong đó 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 4 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc và 1 ca mới phát hiện ngày hôm nay 4/2.

Trên thế giới, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính đến 8h50 ngày 4/2, thế giới ghi nhận 20.626 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

Trong đó 426 người chết (425 người Trung Quốc, 1 người chết tại Phillippines). Riêng Trung Quốc có 20.438 trường hợp nhiễm bệnh tại 30/31 tỉnh/thành phố.

Ngoài quốc gia này, thế giới cũng ghi nhận 189 trường hợp nhiễm virus corona tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Thái Lan (19 trường hợp), Nhật Bản (20), Hồng Kông (15), Singapore (18), Đài Loan (10), Ma Cao (8), Australia (12), Malaysia (8), Hoa Kỳ (11), Pháp (6), Việt Nam (9), Đức (12), Hàn Quốc (15), Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (5), Canada (4), Ytalia (2), Anh (2), Nga (2), Campuchia (1), Nepal (1), Sri Lanka (1), Phần Lan (1), Ấn Độ (3), Phillippines (2), Tây Ban Nha (1), Thụy Điển (1).

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin