• Zalo

Mỹ sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 600 người

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 10/05/2020 09:28:00 +07:00

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép công ty công nghệ sinh học Moderna bắt đầu giai đoạn thử nghiệm tiếp theo với vaccine ARN ngừa nCoV.

Moderna bắt đầu thử nghiệm vaccine trên 45 người trưởng thành khỏe mạnh ở thành phố Seattle, Mỹ, hồi tháng 3/2020, trở thành một trong những công ty đầu tiên thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 ở người.

Mục đích của thử nghiệm giai đoạn 1 mà Moderna vừa hoàn thành là tìm hiểu độ an toàn và liều lượng vaccine, theo FDA.

Mỹ sắp thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 600 người - 1

Tới cuối năm nay sẽ có vaccine phòng COVID-19.

Hiện nay, thử nghiệm sẽ bước vào giai đoạn 2, trong đó các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra tính hiệu quả và tác dụng phụ của vaccine trên khoảng 600 người.

"Bắt đầu nghiên cứu giai đoạn 2 là bước quan trọng tiếp theo", Stéphane Bancel, giám đốc điều hành Moderna, cho biết. Công ty đang hướng tới tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 vào đầu mùa hè.

Giai đoạn 3 sẽ tuyển hàng trăm hoặc hàng nghìn tình nguyện viên để xác định liệu vaccine có hiệu quả hay không và theo dõi phản ứng sau khi tiêm, theo FDA. Sau giai đoạn này, FDA sẽ quyết định có cấp phép dùng vaccine hay không.

FDA chỉ thông qua một loại vaccine nếu sản phẩm đó an toàn và hiệu quả, đem lại lợi ích lớn hơn nhiều so với rủi ro.

Moderna đang lên kế hoạch tăng tốc sản xuất vaccine. Vào ngày 1/5, công ty này thông báo kế hoạch hợp tác với nhà sản xuất thuốc của Thụy Sĩ Lonza để tạo ra một tỷ liều vaccine mỗi năm nhằm phân phối trên toàn cầu.

Những liều đầu tiên sẽ được sản xuất tại cơ sở của Lonza ở Mỹ vào tháng 7, nếu có thể chứng minh vaccine an toàn và hiệu quả.

Video: Chạy đua nghiên cứu vaccine virus corona chủng mới

Vaccine mang tên ARN-1273 sử dụng công nghệ mới chưa từng ứng dụng ở bất kỳ vaccine nào đã được cấp phép hiện nay.

Phần lớn vaccine truyền thống đưa phiên bản bất hoạt hoặc suy yếu của virus vào cơ thể để thúc đẩy hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại mầm bệnh. Trong khi đó, ARN-1273 sử dụng phân tử là ARN mang thông tin (mARN) để chỉ thị tế bào tạo ra protein của virus.

Cụ thể, mARN lệnh cho tế bào tạo protein hình gai mà nCoV sử dụng để lây nhiễm tế bào trong cơ thể người. Ý tưởng của Moderna kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể nhận biết protein hình gai và chiến đấu với nCoV.

Vaccine ứng dụng công nghệ này có tốc độ sản xuất nhanh hơn và ổn định hơn vaccine thông thường. Các công ty khác như Inovio, CanSino và Pfizer cũng sử dụng công nghệ mARN để phát triển vaccine COVID-19.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin