Mỹ đổi ý về văn bản liên quan COVID-19 ở LHQ, Trung Quốc 'thấy sốc và đáng tiếc'
  • Zalo

Mỹ đổi ý về văn bản liên quan COVID-19 ở LHQ, Trung Quốc 'thấy sốc và đáng tiếc'

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 10/05/2020 08:50:32 +07:00
(VTC News) -

Một nhà ngoại giao Trung Quốc mới đây tố Mỹ bất ngờ thay đổi sau khi ủng hộ bản dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ về đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nói họ “cảm thấy sốc và đáng tiếc” khi Mỹ bất ngờ thay đổi ý định, trong khi đó Mỹ phủ nhận và nói chưa bao giờ đồng ý với dự thảo. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã làm việc mang tính xây dựng, cáo buộc Trung Quốc liên tục ngăn chặn việc đạt được sự thỏa hiệp trong các cuộc đàm phán.

Cụ thể, trong hơn 6 tuần, 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã cố gắng thống nhất văn bản để ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thư ký Antonio Guterres về một thỏa thuận ngừng bắn toàn cầu, để thế giới có thể tập trung vào xử lý đại dịch COVID-19.

Mỹ đổi ý về văn bản liên quan COVID-19 ở LHQ, Trung Quốc 'thấy sốc và đáng tiếc' - 1

Trụ sở Liên hợp quốc tại New York tạm thời đóng cửa hồi 10/3. (Ảnh: Reuters)

Nhưng các cuộc đối thoại đã bị đình trệ khi Mỹ và Trung Quốc bất đồng trong việc có nhắc đến Tổ chức Y tế Thế giới hay không, theo Reuters. Mỹ không muốn đề cập, Trung Quốc muốn đề cập, trong khi một số thành viên khác cho rằng việc này là vấn đề ngoài lề.

Cuối thứ 5 (7/5), HĐBA dường như đã đạt được thỏa thuận. Thay vì nêu tên WHO, văn bản dự thảo nhắc đến “các cơ quan y tế chuyên trách”. Mỹ không đồng ý đề xuất này vì nó rõ ràng nhắc đến WHO, theo các nhà ngoại giao.

Nghị quyết cần 9 phiếu ủng hộ và không có sự bác bỏ nào của Pháp, Nga, Anh, Mỹ hay Trung Quốc để được thông qua. Các nhà ngoại giao cho biết, trong các cuộc đàm phán, cả Trung Quốc và Mỹ đều có thể sẽ phủ quyết vì việc WHO có được đề cập hay không. 

Video: WHO lên tiếng sau khi Mỹ cắt tài trợ

Các nhà ngoại giao và nhà phân tích nói rằng họ có thể thúc đẩy sự đoàn kết toàn cầu bằng cách ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn của TTK LHQ Guterres. 

Washington đã ngừng tài trợ cho WHO sau khi Tổng thống Trump cáo buộc họ hỗ trợ lan truyền thông tin sai lệnh của Trung Quốc về dịch bệnh. WHO phủ nhận điều này.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ đổi ý về văn bản liên quan COVID-19 ở LHQ, Trung Quốc 'thấy sốc và đáng tiếc'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin