Mỹ mở hầu bao, trải thảm đỏ chào đón lãnh đạo châu Phi

Thời sự quốc tếThứ Ba, 13/12/2022 14:52:48 +07:00
(VTC News) -

Hôm 13/12, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi bắt đầu khai mạc tại thủ đô Washington với nhiều hứa hẹn của Mỹ đối với châu lục này.

Mỹ sẽ trải thảm đỏ đón các nhà lãnh đạo trên khắp châu Phi dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi. Theo đó, gần 50 nguyên thủ, người đứng đầu chính quyền châu Phi đã đến Washington dự họp.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ 13/12. Hội nghị tập trung vào việc củng cố mối quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia châu Phi nhằm thúc đẩy ưu tiên chung như sức khỏe cộng đồng và tiếp cận năng lượng. 

Mỹ mở hầu bao, trải thảm đỏ chào đón lãnh đạo châu Phi - 1

Ngoại trưởng Antony Blinken và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat. (Ảnh: AP) 

Phát biểu trước thềm hội nghị, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ công bố kế hoạch hỗ trợ 55 tỷ USD cho châu Phi trong 3 năm tới “trên nhiều lĩnh vực để giải quyết những thách thức cốt lõi của thời đại".

Ông Jake Sullivan cho biết, kế hoạch chi tiết được hai bên thảo luận sẽ là "Chương trình nghị sự 2063" của chính Liên minh châu Phi nhằm hướng đến phát triển bền vững hướng tới tương lai 40 năm tới.

“Chúng tôi muốn nâng cao tiếng nói của người châu Phi và các ưu tiên của châu Phi qua hội nghị thượng đỉnh này", ông Jake Sullivan nói.

“Hội nghị sẽ bàn về những gì chúng tôi có thể cung cấp. Đó sẽ là đề xuất tích cực của Mỹ nhằm củng cố quan hệ đối tác với châu Phi", ông Jake Sullivan cho biết thêm.

Tiếp đón các doanh nhân châu Phi trong buổi tiệc chiêu đãi vào tối 12/12, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ nhấn mạnh nguyên tắc hợp tác để cùng giải quyết vấn đề.

“Chúng ta không thể giải quyết bất kỳ thách thức thực sự lớn nếu không làm việc cùng nhau. Đó là về những gì chúng ta có thể làm với các quốc gia và người dân châu Phi", ông Antony Blinken cho hay.

Tại hội nghị này, Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ thông báo về chuyến công du tới nhiều quốc gia châu Phi. Chuyến đi của ông Biden có thể sẽ diễn ra vào năm tới.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã thực hiện các chuyến thăm Châu Á, Châu Âu và Trung Đông. Đây là lần đầu tiên, Tổng thống Mỹ gặp các nhà lãnh đạo châu Phi.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi đánh dấu sự quan tâm ngày càng lớn của Mỹ với các đối tác châu Phi. Đây được xem như một phần trong nỗ lực mới nhằm gia tăng ảnh hưởng của Mỹ ở châu Phi. Điều này diễn ra trong bối cảnh vị thế của Trung Quốc và Nga ở châu lục này tăng mạnh thời gian qua.

Kông Anh(Nguồn: Straits Times)
Bình luận
vtc.vn