Mỹ điều loạt chiến đấu cơ F-35 đến Đức

Thời sự quốc tếThứ Năm, 17/02/2022 14:53:38 +07:00
(VTC News) -

Hôm 16/2, Mỹ điều một số máy bay chiến đấu F-35A Lightning II tới căn cứ không quân Spangdahlem của Đức để "ngăn chặn hành vi xâm lược" và "bảo vệ đồng minh".

Bộ Tư lệnh Lực lượng Dự bị không quân Mỹ ( AFRC) thông báo, các máy bay chiến đấu đã được triển khai tới Đức "với sự hợp tác toàn diện của chính phủ Đức", nhấn mạnh chiến đấu cơ chiến đấu F-35A Lightning II "sẽ tăng cường tính sẵn sàng, nâng cao thế trận phòng thủ tập thể của NATO cũng như khả năng phối hợp không quân giữa các quốc gia NATO và đối tác".

Tuy nhiên, con số máy bay cụ thể Mỹ điều đến Đức không được tiết lộ. Theo chỉ huy phi đội tiêm kích 388 (388FW) Craig Andrle cho biết, việc triển khai này “chứng tỏ Mỹ có thể cung cấp cho lực lượng không quân chiến đấu cơ F-35A Lightning II ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Mỹ điều loạt chiến đấu cơ F-35 đến Đức  - 1

F-35A Lightning II được xem là máy bay chiến đấu hiệu quả nhất của Mỹ. (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, tướng Jeff Harrigian, chỉ huy của Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu, cho hay việc điều loạt máy bay chiến đấu F-35A Lightning II đến Đức giúp “tăng cường đáng kể sự hỗ trợ của chúng tôi đối với hệ thống phòng thủ của NATO".

Trong tuần này, Mỹ cũng đã triển khai 6 máy bay KC-135 Stratotanker tới căn cứ không quân Ramstein của Đức và 8 máy bay chiến đấu tấn công F-15E tới Lask, Ba Lan.

F-35A Lightning II được xem là máy bay chiến đấu hiệu quả nhất của Mỹ. Đây cũng là phiên bản phổ biến nhất, trang bị chính của không quân Mỹ. F-35A có thể tiếp nhiên liệu trên không, có pháo bên trong thân máy bay.

Chiến đấu cơ F-35A Lightning II được thiết kế với nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, tấn công các mục tiêu mặt đất của đối phương. Với tính năng tàng hình, F-35A Lightning II có thể thâm nhập những khu vực có lực lượng phòng không mạnh của đối phương.

Từ cuối tháng 10 năm ngoái, giới chức phương Tây và các hãng truyền thông cáo buộc điện Kremlin đang lên kế hoạch tấn công Ukraine. Trong vài tuần qua, thông tin về một cuộc chiến của Nga nhằm vào Kiev được đẩy lên cao trào.

Tuy nhiên, điện Kremlin bác các cáo buộc này. Hôm 15/2, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các đơn vị quân đội của nước này đã bắt đầu quay trở lại căn cứ sau khi các cuộc tập trận chung quy mô lớn ở Belarus, gần biên giới với Ukraine kết thúc.

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, Nga không muốn xảy ra chiến tranh và để ngăn chặn điều đó, Moskva khởi xướng các cuộc đàm phán về đảm bảo an ninh với Mỹ và NATO.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp