• Zalo

Mỹ điều 2 tàu sân bay tập trận ở Biển Đông, Trung Quốc tố 'khoe cơ bắp'

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 06/07/2020 15:59:46 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích việc Mỹ điều tàu sân bay tới Biển Đông, cho rằng đây là động thái nhằm "phô trương cơ bắp" của Washington.

Hải quân Mỹ hôm 4/7 điều động 2 tàu sân bay và một số chiến hạm hộ tống tới Biển Đông để tham gia tập trận. Động thái này diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang triển khai tập trận trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ 1/7-5/7. 

Theo Sputnik, hôm 6/7 Bắc Kinh lên tiếng khẳng định việc Mỹ điều động 2 tàu sân bay tới là nhằm "phô trương cơ bắp". 

"Động thái mới của Mỹ đang đào sâu vào ngăn cách giữa 2 quốc gia", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay. 

Mỹ điều 2 tàu sân bay tập trận ở Biển Đông, Trung Quốc tố 'khoe cơ bắp' - 1

Bắc Kinh nói động thái điều tàu sân bay tới Biển Đông của Mỹ là nhằm "khoe cơ bắp". (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trong tuyên bố đưa ra hôm 3/7, Chuẩn đô đốc George M. Wikoff - chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan khẳng định mục đích của việc điều động 2 tàu sân bay tới Biển Đông là "phát đi tín hiệu rõ ràng tới các đối tác và đồng minh rằng chúng tôi cam kết đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực". 

Ông Wikoff không tiết lộ vị trí cụ thể cuộc tập trận và khẳng định cuộc tập trận không nhằm đáp trả cuộc diễn tập quân sự đang diễn ra của Trung Quốc. Tuy nhiên, Chuẩn đô đốc Mỹ nhấn mạnh việc Trung Quốc đang gia tăng các hành động khiêu khích trên Biển Đông khiến Mỹ tăng cường hiện diện trong khu vực. 

"Sự hiện diện của 2 tàu sân bay không nhằm đáp trả bất cứ sự kiện nào. Đây là một trong nhiều cách mà Hải quân Mỹ thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng trên khắp Ấn Độ-Thái Bình Dương", Joe Jeiley, Người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ cho biết. 

Trong khuôn khổ cuộc tập trận với sự tham gia của USS Ronald Regan và USS Nimitz cùng 4 chiến hạm khác, các tiêm kích hạm thực hiện các chuyến bay ở cường độ cao để kiểm tra khả năng tác chiến của những tiêm kích hạm hàng không mẫu hạm của Mỹ. 

Ngoài ra, theo Không quân Mỹ, hôm 4/7 một máy bay ném bom B-52 Stratofortress thuộc Phi đội ném bom 96 từ Căn cứ không quân Barksdale (bang Louisiana) tham gia vào cuộc tập trận hải quân với nhóm tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan ở Biển Đông. Sau đó, máy bay này hạ cánh tại căn cứ không quân Andersen, trên đảo Guam.

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) cho biết, đây là một phần nhiệm vụ của lực lượng máy bay ném bom do Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ điều hành, nhằm thực hiện việc tác chiến và hỗ trợ các nỗ lực của Bộ chỉ huy, để duy trì sự ổn định và an ninh toàn cầu.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin