Mỹ tiết lộ hiếm thấy chi tiết cuộc tập trận tàu sân bay trên Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Hai, 06/07/2020 08:57:02 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ đã hé lộ một số chi tiết cuộc tập trận đang diễn ra trên Biển Đông, điều hiếm khi xảy ra trước đây.

Trong ngày 4/7, lực lượng tàu sân bay tấn công USS Nimitz và USS Ronald Regan của Mỹ đã tổ chức kỷ niệm Quốc khánh bằng cuộc tập trận lớn phô diễn sức mạnh ở Biển Đông, diễn tập vì một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Website chính thức của Hải quân Mỹ cho biết, cuộc tập trận nhằm xây dựng tính linh hoạt, cơ động, sức bền và tăng cường hỏa lực trong môi trường chiến tranh. Những nỗ lực này nhằm đảm bảo quyền của tất cả các quốc gia về hàng không và hàng hải theo luật pháp quốc tế.

Các thủy thủ từ cả hai nhóm tấn công tàu sân bay tiếp tục canh giữ, bảo vệ và phản ánh các quyền tự do mà nước Mỹ luôn đề cao trong ngày Quốc khánh.

Mỹ tiết lộ hiếm thấy chi tiết cuộc tập trận tàu sân bay trên Biển Đông - 1

Dàn máy bay trên tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông. (Ảnh: US Navy)

"Trở về nhà, chúng tôi sẽ kỷ niệm Quốc khánh bằng màn bắn pháo hoa. Tuy nhiên, không gì có thể tôn vinh sự tự do bằng việc phóng máy bay chiến đấu ra giữa đại dương vào ban đêm", Chareese Knox, sĩ quan hải quân Mỹ đến từ Ohio, cho hay.

Nhóm tàu sân bay tấn công chủ lực bao gồm cả hai tàu tấn công USS Nimitz và USS Ronald Regan đã thực hiện một số cuộc tập trận chiến thuật, được lên kế hoạch để tối đa hóa khả năng phòng không, và mở rộng phạm vi tấn công trên biển bằng máy bay chính xác tầm xa xuất phát từ tàu sân bay trong khu vực hoạt động.

"Thực hiện tốt các kỹ năng cơ bản như khởi động, nhanh chóng phục hồi máy bay… là nền tảng của tất cả chiến thuật của chúng tôi. Duy trì nhịp độ hoạt động ở mức cao giúp cung cấp các bài tập và sự huấn luyện cần thiết, đảm bảo có thể tiến hành tấn công quy mô lớn", Trung tá Stanton Hanley, lực lượng tàu USS Ronald Regan, cho biết.

Trong phòng không, lực lượng tấn công tàu sân bay có sự kết hợp từ các máy bay, cùng với tàu tuần dương và tàu khu trục tên lửa dẫn đường Aegis. Điều này cung cấp khả năng phát hiện sớm, bằng nhiều lớp để bảo vệ lực lượng trước các mối đe dọa tiềm năng trên không.

Mỹ tiết lộ hiếm thấy chi tiết cuộc tập trận tàu sân bay trên Biển Đông - 2

Hình ảnh hoạt động trên tàu sân bay Mỹ đang tập trận ở Biển Đông. (Ảnh: US Navy)

Trong các cuộc tập trận phòng không và tấn công, các máy bay từ USS Nimitz và USS Ronald Regan mô phỏng các cuộc tấn công của kẻ thù, kiểm tra khả năng lực lượng phát hiện, đánh chặn và thực hiện các cuộc tấn công. Các bài tập giúp phi công nâng cao trình độ, cung cấp cho thủy thủ trên tàu kinh nghiệm phối hợp phòng thủ trên thực tế.

Cuộc tập trận là cơ hội cho hai nhóm tàu sân bay tấn công được tập luyện và hoạt động cùng nhau trong khu vực. Nhờ đó, các sĩ quan chỉ huy có được khả năng triển khai linh hoạt, Hải quân Mỹ cho biết.

Nhóm tàu sân bay tấn công Nimitz và Reagan được coi là lực lượng chiến đấu nhanh và hiệu quả nhất trên thế giới, hỗ trợ cam kết của Mỹ trong các thỏa thuận hợp tác quốc phòng với đồng minh và đối tác trong khu vực, đồng thời thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên toàn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Không quân Mỹ cho biết, hôm 4/7 một máy bay ném bom B-52 Stratofortress thuộc Phi đội ném bom 96 từ Căn cứ không quân Barksdale (bang Louisiana) tham gia vào cuộc tập trận hải quân với nhóm tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan ở Biển Đông. 

Kông Anh(Nguồn: US Navy)
Bình luận
vtc.vn