• Zalo

Mỹ chỉ trích Trung Quốc từ chối tiếp tục điều tra nguồn gốc COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 23/07/2021 06:50:07 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho rằng, việc Trung Quốc từ chối điều tra giai đoạn 2 nguồn gốc COVID-19 là vô trách nhiệm và nguy hiểm.

Hôm 22/7, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki bày tỏ thất vọng về việc Trung Quốc từ chối mở cuộc điều tra về khả năng virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm. Bà cho rằng, Bắc Kinh đang không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình khi cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra.

"Chúng tôi vô cùng thất vọng. Đông thái của Trung Quốc là vô trách nhiệm và nguy hiểm", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psak cho hay.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc từ chối tiếp tục điều tra nguồn gốc COVID-19 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Bà Jen Psaki cho biết, Mỹ sẽ cùng với các nước khác trên thế giới tiếp tục kêu gọi Trung Quốc cung cấp dữ liệu và các mẫu bệnh phẩm cần thiết để nghiên cứu, ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng, chính quyền Tổng thống Joe Biden ủng hộ giai đoạn hai của cuộc điều tra dựa trên khoa học, minh bạch, có sự tham gia của các chuyên gia và không bị can thiệp trong nỗ lực điều tra nguồn gốc COVID-19.

Phản ứng của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Trung Quốc gọi những tiêu chí của WHO đối với giai đoạn hai điều tra nguồn gốc COVID-19 là sự xúc phạm và nước này sẽ không thực hiện.

"Trong một số khía cạnh, kế hoạch điều tra tiếp theo của WHO không tôn trọng ý thức chung và chống lại khoa học. Chúng tôi không thể chấp nhận một kế hoạch như vậy”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân cho hay.

Tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 thứ hai sẽ bao gồm việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và các cơ sở nghiên cứu tại khu vực mà những ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12/2019.

Nghiên cứu mới là một phần trong kế hoạch 5 giai đoạn của WHO nhằm xác định nguồn gốc COVID-19.

Hồi tháng 5, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu cơ quan tình báo Mỹ đưa ra báo cáo đánh giá lại nguồn gốc COVID-19 và xác định xem liệu dịch bệnh này có rò rỉ từ một phòng thí nghiệm hay lây nhiễm từ động vật sang con người.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp